Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 15:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:33, Thứ 6, 08/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nâng cao năng lực phòng vệ thương mại trước ngưỡng cửa FTA

(ANTV) - Hội nhập kinh tế đang mở ra cánh cửa để hàng hóa nước ngoài xâm nhập vào thị trường nước ta. Khi mà hàng rào thuế quan đối với hàng nhập khẩu gần như bị dỡ bỏ thì để bảo vệ ngành sản xuất trong nước, rất nhiều quốc gia đã áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại. Tuy nhiên thì đối với Việt Nam, công cụ này vẫn đang được sử dụng một cách khá dè dặt.

Những ngày cuối năm 2015, Bộ Công thương thông báo quyết định điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với sản phẩm phôi thép và thép dài nhập khẩu vào Việt Nam. Hành động ngay lập tức nhận được sự hưởng ứng của các doanh nghiệp sản xuất trong nước, khi mà ở thời điểm hiện tại phôi thép và thép dài nhập khẩu đang lấn át sản phẩm nội địa, gây sức ép cực lớn tới doanh nghiệp thép Việt.

Ông Phạm Chí Cường, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết: Chúng ta đã có công suất rất lớn là 10 triệu tấn phôi sản xuất trong nước thế nhưng bây giờ bán phôi là không bán được bởi vì phôi Trung Quốc nó quá rẻ, sản xuất ra là lỗ. Một tấn phối sản xuất lỗ đến 2 triệu đồng so với cái thép giá của Trung Quốc nên thép Trung Quốc bị nhập ồ ạt vào. Tính năm 2015 là mình nhập tới 1 triệu tấn phôi thép Trung Quốc, trong khi chúng ta dư thừa công suất phôi.

Theo cục quản lý cạnh tranh, Bộ Công thương, từ năm 2005 tới nay, đã có hơn 100 vụ việc liên quan tới phòng vệ thương mại do các quốc gia khác áp dụng với hàng hóa của Việt Nam. Ở chiều ngược lại, chúng ta mới chỉ 4 lần áp dụng công cụ này với các mặt hàng kính nổi, dầu ăn thực vật hay đùi gà Mỹ.

Nhìn vào những con số chênh lệch trên, cùng với việc hàng hóa nước ngoài đang ồ ạt nhập khẩu vào nước ta, có thể thấy sự thụ động trong việc áp dụng công cụ phòng vệ thương mại từ cả phía doanh nghiệp lẫn các cơ quan quản lý nhà nước.

Ông Cường chia sẻ thêm: Nước mạnh như Mỹ mà chúng ta chỉ xuất khẩu có 3% ống thép trong tổng số lượng nhập khẩu của họ mà họ đã áp dụng cái biện pháp tự vệ rồi. Kinh tế họ mạnh như vậy mà còn hạn chế chúng ta từ cái mắc áo, đánh thuế để chúng ta không thể xuất khẩu vào được vì cho rằng chúng ta bán phá giá cái mắc áo so với họ thì tôi nghĩ rằng các cơ quan quản lý của chúng ta có thể nhìn vào đó để rút kinh nghiệm từ những cái áp dụng của các nước để mình làm thế nào có những cái phản ứng nhanh chóng nhất để cứu lấy cái sản xuất trong nước.

Các chuyên gia thì nhìn nhận, về lâu dài, biện pháp phòng vệ hữu hiệu nhất vẫn là áp dụng hàng rào kỹ thuật, tức là nâng cao tiêu chuẩn kỹ thuật đối với các hàng hóa thuộc diện hạn chế nhập khẩu. Đây cũng sẽ là thách thức đối với các doanh nghiệp sản xuất nội địa bởi tiêu chuẩn này sẽ được áp dụng chung cho cả hàng nội và hàng nhập khẩu.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng: Một số vị e ngại là khi đưa tiêu chuẩn kỹ thuật lên cao thì các doanh nghiệp trong nước không đáp ứng được. nhưng nếu chúng ta không đưa ra hoặc không nâng cao lên thì lại làm cho hàng kém chất lượng ở các nước khác có thể tràn vào VN và cạnh tranh với VN. Tôi cho rằng điều này phải xử lý. về phía các doanh nghiệp trong nước phải chấp nhận  những yêu cầu kỹ thuật đối với mình tăng lên. Bởi bây giờ chúng ta là một nền kinh tế đang phát triển lên và với cái mức độ phát triển như hiện nay thì người tiêu dùng cũng đòi hỏi chất lượng ngày càng được nâng cao chứ.

Việt Nam đang ở rất gần các hiệp định tự do thương mại. Cùng với việc hội nhập kinh tế sâu rộng, xóa bỏ hàng rào thuế quan, cơ quan quản lý cũng như các doanh nghiệp Việt cần phải có sự chuẩn bị kỹ càng nhất, đặc biệt, cần nâng cao hơn nữa năng lực của mình trong việc áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại.

BT
Thăm dò khán giả