Thứ năm, ngày 23/09/2021 - 08:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:55, Thứ 4, 27/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nạn ốc bươu vàng hoành hành tại Quảng Bình

(ANTV) -  Gần một tháng nay, nạn ốc bươu vàng xuất hiện, cắn hại lúa hè thu tại nhiều địa phương của tỉnh Quảng Bình có chiều hướng gia tăng và lan rộng. Tình trạng này, đã khiến hàng trăm hecta diện tích lúa của bà con bị ảnh hưởng.


  

Tại cánh đồng lúa xã An Ninh, huyện Quảng Ninh, vụ hè thu này, bà con gieo trồng hơn 135 hecta, sau khi lúa được 8 đến 10 ngày bắt đầu dẫn nước vào ruộng thì ốc bươu vàng bắt đầu sinh sôi, nảy nở với tốc độ chóng mặt. Mặc dù bà con đã chủ động tăng cường bắt ốc để hạn chế ốc phá hại lúa, tuy nhiên do số lượng quá nhiều, khiến cho nhiều diện tích lúa vẫn bị ốc cắn phá nặng nề.

Ông Lê Văn Ngạnh, thôn Thống Nhất, xã An Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình: “Nhân dân huy động cật lực, bắt cả đêm cả ngày, nhưng ốc vàng sinh trưởng nhanh và chống lớn nên tình trạng gây hại lúa rất lớn, có nhà phải đi dặm đến 3 lần nhưng giờ ruộng lúa vẫn trống”.

Ông Nguyễn Duy Viên, Giám đốc hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Thống Nhất, xã An Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình: "Tình hình đó đã gây hại 70% diện tích sản xuất, trong đó gây hại khó khắc phục mất 20%. Trước tình hình đó thì chúng tôi đã huy động tập trung bà con ra sức bắt ốc bươu vàng, phía hợp tác xã đã đưa thuốc diệt ốc đặc trị phục vụ cho bà con đồng thời chỉ đạo điều tiết nước hợp dĩ để bà con vừa thu gom ốc, vừa hạn chế ốc gây hại”.

Theo Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Bình, từ cuối tháng 6 đến nay,  diện tích lúa bị nhiễm ốc bươu vàng toàn tỉnh là hơn 600 ha. Mật độ của ốc bươu vàng trên đồng ruộng phổ biến 10-20 con/m2, có nơi lên tới 50-60 con/m2. Bình quân mỗi ngày bà con thu gom được gần 1 tấn ốc.

Ông Trương Vĩnh Quân, Trạm trưởng trạm bảo vệ thực vật huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình:  lượng ốc đang tồn động trên các đồng ruộng và canh rạch rất nhiều, đây cũng là vấn để chúng ta cần nghiên cứu để có biện pháp chủ động phòng trừ cho những năm tiếp theo”.

Để kịp thời ngăn chặn sự lây lan của ốc bươu vàng, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Bình khuyến cáo người dân tiếp tục thường xuyên bắt ốc trưởng thành, thu trứng để tiêu hủy nhằm hạn chế sự phát tán. Đồng thời khuyến cáo bà con nông dân nên sử dụng biện pháp thủ công là bắt và tiêu diệt ốc bươu vàng và ổ trứng, chứ không nên sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Bởi thuốc hóa học có hiệu quả trừ ốc bươu vàng khá cao, nhưng sẽ ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe con người, gây tổn hại đến các loại động vật thuỷ sinh có lợi khác./.

 

BT
Thăm dò khán giả