Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 16:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:39, Thứ 7, 13/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nạn khai thác trái phép đá flourit ở Phú Yên

(ANTV) - Nạn khai thác, mua bán, vận chuyển, trái phép khoáng sản đá Flourit ở các mỏ khai thác của Công ty cổ phần khoáng sản Phú Yên tại xã Phú Mỡ và Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên diễn ra hết sức phức tạp, gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Trước thực trạng đó, Công an huyện Đồng Xuân phối hợp cùng địa phương triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn hoạt động trái phép này và bước đầu đã mang lại những tín hiệu khả quan.

Bất chấp nguy hiểm. Không dụng cụ, trang thiết bị bảo hộ lao động, hàng chục người ra sức đào bới, đục đẽo để tìm đá. Những bao quặng được đưa ra cất giấu sau đó vận chuyển bằng những chiếc xe máy độ chế về nhà để gom bán cho các “đầu nậu”. Từ việc khai thác trái phép, đã có 3 trường hợp bị thương phải nhập viện.

Không để nảy sinh phức tạp, cuối tháng 8/2018, Công an huyện Đồng Xuân đã thành lập hai tổ công tác xuống bám địa bàn để kiểm tra, ngăn chặn, xử lý hoạt động khai thác, mua bán, vận chuyển khoáng sản trái phép ở các xã Phú Mỡ và Xuân Lãnh. Qua đó, lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý nhiều trường hợp vi phạm, góp phần hạn chế tối đa tình trạng khai thác, mua bán, vận chuyển khoáng sản trái phép trên địa bàn.

Qua hơn 1 tháng triển khai lực lượng chức năng đã tổ chức tuyên truyền, vận động cho hơn 750 lượt người dân, phát hiện, thu gom hàng tấn đá flourit khai thác trái phép. 18 đối tượng thu mua đá flourit trái phép cũng đã được gọi hỏi làm việc. Hơn 310 tấn đá khoáng sản nhân dân cất giữ tại nhà được Công ty cổ phần khoáng sản Phú Yên thu mua hỗ trợ cho bà con.

Tuy nhiên, qua công tác nắm tình hình, hiện vẫn còn một số người dân vẫn lén lút khai thác đá floutite để bán cho các đối tượng thu mua. Đây là vấn đề đặt ra cho lực lượng Công an cũng như cho các cấp chính quyền huyện Đồng Xuân trong việc kiểm soát, ngăn ngừa không để tình trạng khai thác, mua bán, vận chuyển khoáng sản trái phép ở các xã Phú Mỡ và xuân Lãnh tái bùng phát trở lại.

Song song với những nỗ lực từ các cơ quan chức năng, Công ty cổ phần khoáng sản Phú Yên phải có những biện pháp phù hợp nhằm góp phần bảo vệ an toàn khu vực mỏ khai thác như xây dựng hàng rào bảo vệ, phong tỏa các lối đi vào khu vực mỏ, thành lập tổ bảo vệ chuyên trách, hỗ trợ tiền công thu gom quặng để nhân dân tự giác giao nộp hết số quặng flourite còn tàng trữ. Có như vậy công tác ngăn chặn, xử lý hoạt động khái thác, mua bán, vận chuyển khoáng sản trái phép  mới đạt được hiệu quả, góp phần bảo đảm tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

BT
Thăm dò khán giả