Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 13:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:18, Chủ Nhật, 30/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nạn khai thác khoáng sản trái phép ở Lào Cai

(ANTV) - Mỏ đá, quặng apatit, cát sỏi…Có thể thấy rất nhiều loại khoáng sản đang được các doanh nghiệp khai thác tại tỉnh Lào Cai. Tuy nhiên, bên cạnh những doanh nghiệp được cấp phép thì vẫn còn đó những trường hợp khai thác chui, khai thác trái phép, gây thất thoát cho Ngân sách Nhà nước. 

 

Không chỉ riêng đối với cát, hiện tại, trên địa bàn tỉnh Lào Cai còn rất nhiều loại tài nguyên đang không ngừng bị tận thu. Ngoài 83 đơn vị được cấp giấy phép của Sở Tài nguyên & Môi trường, hàng trăm doanh nghiệp còn lại vẫn ngang nhiên hoạt động. Có công ty không phép, có công ty có phép nhưng hết hạn hoặc thậm chí là cố tình chây ỳ, không chịu dừng khai thác. Và đây là cách xử lý đối với những trường hợp này:

Ông Lê Ngọc Dương - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Lào Cai cho biết: Phối hợp với địa phương, với xã để chúng tôi lập biên bản, kiểm tra và để yêu cầu đình chỉ. Với những đơn vị cố tình thì chúng tôi áp dụng biện pháp xử phạt bằng tiền và có những trường hợp tịch thu tang vật, phương tiện.

Câu hỏi đặt ra là, liệu số tiền xử phạt theo luật pháp có bằng được 1/3 số tiền thu lợi bất chính từ hoạt động khai thác khoáng sản? Người ta thường nói, mất bò mới lo làm chuồng, chỉ đến khi tài nguyên cạn kiệt rồi thì lúc đó, quả bóng trách nhiệm mới được đùn đẩy qua lại. Không chỉ gây thất thoát ngân sách Nhà nước, việc khai thác khoáng sản ồ ạt, trái phép còn gây ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của người dân.

Xe quá khổ, không che phủ chạy ngày đêm, những chiếc máy hút cát và khai thác đá ầm ĩ đêm ngày… Không chỉ bị khói bụi bủa vây, người dân nơi đây còn đang phải kêu trời vì ô nhiễm cả tiếng ồn và những nguy hiểm luôn rình rập. Vậy, xử phạt vi phạm hành chính có phải là hình phạt đủ sức răn đe?

Thăm dò khán giả