Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 18:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:32, Thứ 2, 29/09/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nan giải xử lý nợ xấu khi tái cơ cấu ngân hàng

(ANTV) - Tại diễn đàn kinh tế mùa thu 2014 vấn đề được các chuyên gia nhắc đến nhiều nhất chính là câu chuyện Tái cơ cấu hệ thống ngân hàng.

 
Đây đã là giai đoạn nước rút để hệ thống ngân hàng tăng tốc cán đích theo đúng kế hoạch của Đề án 254 – đề án tái cơ cấu hệ thống tín dụng song, việc cơ cấu này vẫn gặp nhiều trở ngại.
 
Vấn đề trọng tâm của việc tái cơ cấu là giải quyết nợ xấu. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, dù đã đi hết quá nửa chặng đường của năm, song ngành ngân hàng mới chỉ “dọn” được phần lớn nợ xấu về đầu mối VAMC với vai trò như một “kho” lưu giữ nợ xấu của các tổ chức tín dụng.
 
 
Ông Nguyễn Đức Kiên
Ông Nguyễn Đức Kiên - Phó chủ nhiệm ủy ban kinh tế Quốc hội: "Trong 3 vấn đề nổi lên trong việc tái cơ cấu các tổ chức tín dụng bao gồm xử lý nợ xấu, sở hữu chéo và nâng cao tính quản trị hiện đại trong các tổ chức tín dụng theo chuẩn, thì vấn đề xử lý nợ xấu của chúng ta vẫn đang là bài toán khó khăn nhất."
 
Không chỉ có vậy, ngay cả những ngân hàng đã được tái cấu trúc thì tình hình hoạt động của các ngân hàng này ở những tháng đầu năm 2014 cũng chưa mấy sáng sủa, nếu không muốn nói là “bức tranh tối màu”.
 
Kết quả kinh doanh quý I của các ngân hàng sau tái cơ cấu đã phản ánh rõ những bất ổn như lợi nhuận sụt giảm, nợ xấu có xu hướng tăng trong khi tăng trưởng tín dụng ở mức “ì ạch”. Dư nợ cho vay trong quý I/2014 đã giảm mạnh, nếu so với cùng kỳ năm 2013 thì tỷ lệ tăng trưởng dư nợ đã giảm 12%, đây là mức giảm lớn nhất trong vòng hơn 10 năm qua. Chính vì vậy để giải quyết được vấn đề này theo các chuyên gia chúng ta cần phải giải quyết khẩn trương hơn và tốt hơn.
 
Ông Cấn Văn Lực - Chuyên gia ngân hàng cho biết: "Xử lý các ngân hàng yếu kém còn lại, xử lý nợ xấu, xử lý sở hữu chéo đấy là những vấn đề tôi nghĩ cần phải giải quyết quyết liệt và mạnh mẽ hơn trong thời gian tới có như vậy mới đảm bảo được tiến độ, lộ trình theo quyết định của Chính phủ."
 
Một vấn đề nữa hết sức quan trọng trong tái cơ cấu hệ thống ngân hàng chính là vấn đề sở hữu chéo, đầu tư chéo trong hệ thống tổ chức tín dụng ở Việt Nam. Hiện tượng này được các chuyên gia nhìn nhận đang có xu hướng diễn biến phức tạp, tiềm ẩn rủi ro, gây cản trở nhất định đến quá trình cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng.
 
 
Ông Cấn Văn Lực 
Ông Cấn Văn Lực cho  biết thêm "Vấn đề của nước ta hơi yếu so với nước ngoài là không được minh bạch, không được giám sát chặt chẽ trong thời gian vừa qua chính vì vậy sở hữu chéo của chúng ta rất phức tạp và nó cũng khiến cho quá trình tái cơ cấu xử lý nợ xấu phức tạp hơn."
 
Ông Nguyễn Đức Kiên - Phó chủ nhiệm Ủy ban kinh tế Quốc hội cho rằng: "Vấn đề giám sát hoạt động của các tổ chức tín dụng có tuân thủ theo chỉ số an toàn của ngân hàng không thì đấy mới là bài toán."
 
Các chuyên gia cũng cho rằng một vấn đề mấu chốt để tái cơ cấu hệ thống ngân hàng chính là cần minh bạch thông tin trong các tổ chức tín dụng, thông tin nợ xấu chính xác, tiếp tục sáp nhập ngân hàng yếu kém, tăng cường năng lực tài chính cho các ngân hàng thương mại... Cần phải thực hiện được những điều căn bản này mới góp phần vào tái cơ cấu ngành ngân hàng, tăng cường sức mạnh cho nền kinh tế.
BT
Thăm dò khán giả