Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 05:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:17, Thứ 5, 16/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nan giải nợ đọng trong xây dựng nông thôn mới

(ANTV) - Sau hơn 5 năm triển khai chương trình nông thôn mới, bộ mặt nông thôn ở TT-Huế đều có những thay đổi lớn .Tuy nhiên, tỷ lệ thuận với nhiều công trình hạ tầng mọc lên, thì nhiều địa phương cũng đang tồn đọng một khoản nợ khá lớn. 

Việc giải quyết nợ đọng trong xây dựng cơ bản nông thôn mới, không chỉ là giải quyết những khó khăn mà chính quyền nhiều địa phương đang gặp phải, mà cũng chính là tạo nên một kết quả đích thực như ý nghĩa to lớn của chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới đề ra. Tuy vậy việc giải quyết nợ đọng trong xây dựng NTM ở TT Huế hiện vẫn đang là bài toán chưa có lời giải

Tại huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, xã Quảng Thọ là địa phương có nhiều thay đổi về cơ sở hạ tầng và bộ mặt nông thôn sau hơn 5 năm xây dựng. Tuy nhiên, đây cũng chính là xã đang nợ tiền xây dựng cơ bản nhiều nhất.

Ông Hoàng Công Phong, Chủ tịch UBND xã Quảng Thọ, cho biết: "Đến nay đơn vị xã Quảng Thọ có nợ khoảng hơn 6 tỷ về xây dựng cơ bản, chủ yếu tập trung vào các công trình hạng mục như chợ, trường, trạm, vv."

Theo số liệu từ Văn phòng điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới TT-Huế: Hiện các xã trên địa bàn có số tiền nợ đọng trong xây dựng cơ bản là trên 83 tỷ đồng, tập trung nhiều nhất ở các huyện Quảng Điền, Phú Lộc.. với con số vài chục tỷ mỗi huyện, ngoài ra con số vài tỷ cũng tồn tại ở nhiều địa phương khác chứ không riêng gì Quảng Điền.

Nhiều địa phương còn tồn tại nợ đọng trong xây dựng

Ông Nguyễn Đắc Tập, Phó chủ tịch UBND Thị xã Hương Thủy, cho biết: "Chúng tôi sẽ cân đối để đầu tư không làm theo kiểu làm rồi phát sinh nợ đọng, ảnh hưởng về sau rất lớn."
 
Theo cơ quan chức năng TT-Huế số nợ này bao gồm: nợ trong kế hoạch do vốn chưa  bố trí và nợ do địa phương không đáp ứng nguồn vốn đối ứng.

83 tỷ đồng nợ xây dựng nông thôn mới, có thể xem là một con số không quá lớn, so với nguồn kinh phí hàng ngàn tỷ được đầu tư xây dựng trong chương trình xây dựng nông thôn mới. Vấn đề đặt ra là: do chạy đua để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiều địa phương đã gồng mình trong xây dựng cơ sở hạ tầng, trong lúc nguồn nội lực không đáp ứng. Được biết giải pháp trước mắt mà nhiều xã đưa ra hiện nay là  bán đấu giá đất.

 

BT
Thăm dò khán giả