Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 19:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:11, Thứ 2, 07/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nam Định kiểm tra, kiểm soát nghề cá

(ANTV) - Để khắc phục được “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC)  đối với thủy sản, thời gian vừa qua ngành nông nghiệp và các địa phương cũng đã triển khai nhiều biện pháp nhằm đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá để bảo đảm truy xuất nguồn gốc thủy hải sản một cách đầy đủ, minh bạch. Kết quả bước đầu có khả quan xong thực tế vẫn còn nhiều khó khăn vướng mắc đang tồn tại, chưa được tháo gỡ.

Để quản lý chặt chẽ tàu thuyền, đảm bảo công tác kiểm tra, kiểm soát nghề cá, tỉnh Nam Định đã thành lập Văn phòng đại diện thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá đặt tại cảng cá Ninh Cơ, với sự tham gia của 5 lực lượng, phối hợp giữa ngành nông nghiệp và bộ đội biên phòng. Hoạt động kiểm tra, giám sát được thực hiện trước khi tàu cá xuất bến; khi cập bến và cả quá trình khai thác trên biển. Tuy nhiên, việc theo dõi, giám sát hành trình của tàu cá chưa được thực hiện đồng bộ.

Trao đổi với phóng viên, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Nam Định cho biết, hiện nay cảng cá đã được trang bị camera theo dõi và công tác giám sát thường trực 24/24, nhưng công tác kiểm soát nghề cá vẫn đang gặp nhiều khó khăn. Một trong những khó khăn đó chính là ý thức chấp hành của ngư dân chưa cao, thiếu tự giác trong việc khai báo thông tin về nghề cá.

Rõ ràng, cùng với công tác tăng cường kiểm tra kiểm soát nghề cá của các cơ quan chức năng, để Việt Nam sớm gỡ được "thẻ vàng" trong ngành thủy sản, thì sự tham gia chủ động của ngư dân là hết sức quan trọng. Việc hướng tới thay đổi nghề cá có trách nhiệm không chỉ đáp ứng yêu cầu của thị trường trong bối cảnh hội nhập mà còn là cách để đảm bảo sinh kế bền vững cho ngư dân.

 

BT
Thăm dò khán giả