Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 12:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:43, Thứ 7, 27/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Na Chi Lăng – Đặc sản núi đồi Đông Bắc

(ANTV) - Vào thời điểm này, đến bất kỳ khu chợ nào ở huyện Chi Lăng, quý vị đều có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những quang gánh ngập đầy na, những thùng xốp xếp kín na bên trong và hàng dài xe tải vận chuyển. Mùa na năm nay, bên cạnh mô hình sản xuất truyền thống, việc áp dụng tiêu chuẩn VietGAP vào đặc sản na Chi Lăng đã mang đến những kết quả rất đáng khích lệ đối với bà con nông dân. 

Hệ thống tời cùng một cái sọt. Đây là cách khai thác rất sáng tạo của người trồng na Chi Lăng. Để rồi từ đây, những sọt na đầy ắp này được gánh thẳng ra chợ, tạo thành một khung cảnh nhộn nhịp, tấp nập kẻ bán, người mua.

Anh Lương Văn Trình - Người trồng na Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn: Để na to đều thì là từ 30 đến 35, nhưng nếu đồng đều thì chỉ cần 20.000 đến 25.000. Mà VietGAP lấy từ 30.000 trở lại thôi thì cứ đồng đều, bà con rất phấn khởi, làm ăn dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng văn minh lắm.

Ông Lương Thành Chung - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn: Na Chi Lăng cũng chúng tôi nổi tiếng từ trước đến giờ với đặc trưng như là vỏ mỏng, ít hạt, nhiều cùi và mùi thơm rất là mát, rất là đặc trưng. Áp dụng tiêu chuẩn VietGAP cũng như nhãn mác, chúng tôi sẽ từng bước xây dựng cho na Chi Lăng tem nhãn để phân biệt với các loại na khác trên cả nước để đảm bảo na đến với người tiêu dùng theo đường chính thống, chính hãng.

Năm nay, với việc thí điểm 17 hộ gia đình của xã áp dụng tiêu chuẩn VietGAP vào sản xuất, na Chi Lăng tiếp tục có được hướng đi mới với chất lượng cao hơn, đáp ứng được nhu cầu của cả những khách hàng khó tính nhất. Năm nay, vùng đặc sản na VietGap trên địa bàn huyện Chi Lăng mở rộng thêm 30 ha, nâng diện tích sản xuất theo tiêu chuẩn này lên 40 ha, mang lại nhiều thu nhập hơn cho bà con.

Bà Đinh Thị Thu - Phó Chủ tịch UBND huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn: Đối với những hộ sản xuất na theo tiêu chuẩn VietGAP, huyện chúng tôi cũng đã có thứ nhất là bồi dưỡng tập huấn cho những hộ gia đình. Khi tham gia VietGAP thì có những cái quy định, quy chuẩn nào mà người dân phải tham gia. Cái thứ hai là cử cán bộ chuyên môn đến tham gia trực tiếp với người dân sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP để người dân yên tâm hơn.

Thống kê từ phòng Nông nghiệp huyện cho thấy, sản lượng na Chi Lăng năm nay ước tính khoảng 12.000 tấn. Đặc sản na tại đây được trồng và chăm sóc theo những quy trình nghiêm ngặt, yêu cầu tiêu chuẩn về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm và thuốc bảo vệ vô cùng khắt khe.

GS. TS. Nguyễn Lân Hùng: Giờ tiềm năng của chúng ta rất lớn. Rất nhiều loại hoa quả, rất nhiều loại vật nuôi, rất nhiều sản phẩm của mình giá trị với thế giới. Nông sản chúng ta, bà con nông dân không thể nói được. Nhưng cơ quan Nhà nước, những đơn vị có trách nhiệm phải giới thiệu sản phẩm đó ra cho thế giới người ta biết.

Không chỉ tiêu thụ trong nước, hiện nông sản Việt Nam đang hướng tới mục tiêu xuất khẩu, hướng tới những thị trường xa hơn như Mỹ, Hàn Quốc hay Australia. Và khi thành công, mỗi rằm tháng 7, mảnh đất Chi Lăng anh hùng sẽ tiếp tục là nơi hội tụ của thương lái mọi miền tổ quốc.

BT
Thăm dò khán giả