Thứ hai, ngày 26/07/2021 - 02:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:33, Thứ 5, 30/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỳ rớt giá, nông dân Khánh Hòa điêu đứng

(ANTV) -Tại huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa từ sau Tết Nguyên đán đến nay, giá mỳ trên địa bàn huyện thấp nhất trong vòng 3 năm trở lại đây, dao động ở mức 800 đồng/kg. Điều đáng nói là dù giá bán thấp nhưng lại không có người thu mua. Nông dân mỏi mắt đi tìm thương lái, trong khi các diện tích mỳ thì đã đến kỳ thu hoạch.

Ngày này năm trước, những cánh đồng mỳ cao sản ở thôn Kinh tế mới xã Suối Tiên huyện Diên Khánh luôn nhộn nhịp không khí thu hoạch. Còn nay, không khí hoàn toàn trái ngược. Vắng vẻ, không có người mua nên nông dân trồng mỳ cũng chẳng muốn thu hoạch. 

Nguyên nhân do mỳ thu mua tại ruộng đã liên tục giảm giá bán. Tính từ đầu năm 2017 đến nay, giá mỳ cao sản đã giảm sâu, từ 1.200 đồng/kg xuống còn 900 đồng/kg, và hiện chỉ còn ở mức 800 đồng/kg, giảm 35% so với giá bán hồi cuối năm ngoái.
 
Anh Nguyễn Tiến Hiệp, Thôn Kinh tế mới, xã Suối Tiên, huyện Diên Khánh lo lắng nói, mọi năm thương lái đến mua rất nhiều. Nhưng năm nay thì đến giờ phút này chưa thấy bóng dáng một thương lái nào. Bây giờ mỳ còn rất nhiều mấy chục ha ở đây mà đang lo lắng lắm vì chuẩn bị đến mùa trồng mới rồi là tháng 4-5 này, mà h mỳ vẫn còn nguyên đây.
 
Giá bán thấp cũng đồng nghĩa với việc nông dân thua lỗ do đã đầu tư chi phí. Theo tính toán của người dân, vụ mỳ này tiền đầu tư cây giống, phân thuốc và công chăm sóc là 15 triệu đồng/ha. Cộng với tiền thuê đất và thuê nhân công nhổ mỳ. Tổng chi phí từ lúc trồng đến khi thu hoạch ước tính người trồng phải mất 28 triệu đồng/ha. Trong khi đó, sản lượng thu hoạch 1ha đạt khoảng 25 tấn thì bà con chỉ bán được 20 triệu đồng. Bình quân 1 ha lỗ 8 triệu đồng.
 
Anh Đinh Quốc Yên,Thôn Kinh tế mới, xã Suối Tiên, huyện Diên Khánh bức xúc nói, nói chung chi phí cao giờ chưa bán được người nông dân không biết làm sao. Giờ không có tiền trả nhân công nên cứ để mỳ ở đó
 
Không kể chi phí đã bỏ ra, nhiều hộ còn vay vốn ngân hàng để đầu tư trồng mỳ. Số khác thì mua chịu tiền phân thuốc đợi đến kỳ thu hoạch mới thanh toán. Mỳ không bán được người dân như ngồi trên đống lửa bởi lãi mẹ đẻ lãi con, nợ nần ngày càng thêm chồng chất.
 
Mỳ rớt giá – Nông dân Khánh Hòa điêu đứng
 
Theo anh Nguyễn Tiến Hiệp - Thôn Kinh tế mới, xã Suối Tiên, huyện Diên Khánh cho biết, đầu vụ đến giờ tôi có vay vốn của ngân hàng NNNT 50 triệu. Rồi tiền phân nợ các đại lý 30 triệu nữa. Bây giờ mỳ bán không được mà hàng tháng phải trả lãi ngân hàng. Rồi tiền phân cũng phải trả lãi. Chúng tôi chẳng biết làm sao trả được số vốn này nữa. Tình hình quá khó khăn.
 
Từ hơn 2 tuần nay, ngày nào anh Nguyễn Tiến Hiệp ở thôn Kinh tế mới, xã Suối Tiên huyện Diên Khánh cũng lên thăm cánh đồng mỳ của mình. Trên khuôn mặt người nông dân này luôn đượm buồn. Buồn vì tiếc cho công sức mình đã đầu tư. Sản lượng thu hoạch giờ đây, với anh Hiệp, có lẽ không quan trọng bằng việc tìm được người mua. Nông dân đã chấp nhận chịu lỗ để bán mỳ, nhưng càng tìm thì người mua càng không thấy.
 
Câu chuyện thực tế về cây mỳ rớt giá và sự khó khăn trong việc tìm tư thương vào thời điểm này, được ví như trò chơi trốn tìm với người nông dân. 
 
Thăm dò khán giả