Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 09:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:30, Thứ 6, 22/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mưu sinh với nghề bồi bàn

(ANTV) - Cùng với sự phát triển của nền kinh tế thị trường, những năm gần đây, nhu cầu tuyển dụng của ngành dịch vụ ngày càng tăng mạnh, đặc biệt là ở các thành phố lớn nơi có hệ thống các quán ăn, nhà hàng, khách sạn, quán cafe.... phát triển. Và nghề bồi bàn cũng cũng trở thành 1 nghề được nhiều người tìm đến để mưu sinh. 

 

Anh Nguyễn Văn Toán quê ở huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, đã xuống Hà Nội mưu sinh được hơn 8 năm nay. Bắt đầu từ công việc bồi bàn cho quán phở, nhưng nhờ thái độ cầu thị và sự nhanh nhạy, anh Toán đã được đào tạo và trở thành bếp chính của quán phở.

Ở các thành phố lớn, nghề bồi bàn không chỉ là một công việc bán thời gian hấp dẫn dành cho giới sinh viên, học sinh vì giờ giấc linh động, có thể làm theo ca kíp mà đây còn là công việc mưu sinh cho nhiều lao động phổ thông mà không đòi hỏi trình độ học vấn, yêu cầu công việc cũng không quá cao.

Anh Nguyễn Văn Tài quê huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, năm nay 20 tuổi cũng đã có 2 năm làm công việc phụ bàn. Với mức thu nhập tốt, được chủ cửa hàng bao ăn, ở, mỗi tháng Tài cũng gửi về quê được một khoản để phụ giúp gia đình.

Tuy nhiên, vào thời điểm này, khi ra Tết, tỷ lệ người lao động "nhảy việc" khá cao, việc tìm kiếm, tuyển dụng phụ bàn càng khó hơn. Thực tế, phụ bàn không chỉ là công việc mưu sinh mà đây còn là một phần của ngành dịch vụ cần được đào tạo và đi theo hướng chuyên nghiệp để theo kịp sự phát triển của ngành công nghiệp không khói này.

Thăm dò khán giả