Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 11:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:10, Thứ 6, 14/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Muốn tăng lương cần giảm biên chế: Bàn nhiều vẫn khó

(ANTV) - Bộ máy hành chính quá cồng kềnh, công chức Nhà nước đang phải chịu mức lương thấp không đủ trang trải cuộc sống, hay tình trạng công chức "sáng cắp ô đi, tối cắp ô về", chảy máu chất xám... là những nghịch lý khi  mô tả thực trạng tiền lương và năng suất lao động của Việt Nam. 

Vì vậy, việc cải cách chính sách tiền lương phù hợp với quy mô và tốc độ tăng trưởng được coi là một trong những giải pháp quan trọng  để đẩy nhanh quá trình xây dựng một đội ngũ công chức, viên chức tài năng, chuyên nghiệp, hiện đại, tận tâm tận lực với công việc.

Cuộc sống tại thành thị vốn dĩ cái gì cũng đắt đỏ. Hai con còn đang trong tuổi ăn học, nhà ở phải đi thuê thì với mức lương gần 4 triệu/ tháng, chị Hiền cùng nhiều nhân viên tại bộ phận thông tin thị trường lao động - trung tâm dịch vụ việc làm thuộc Sở lao động thương binh và xã hội thành phố Hà Nội vẫn còn gặp nhiều  khó khăn. Vì vậy việc chi tiêu sinh hoạt gia đình hầu hết là phải thắt lưng buộc bụng.

Chị Nguyễn Thị Hiền - Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội nói: Cuộc sống cùng với chồng và hai con nhỏ thì tôi nghĩ rằng nó chưa hoàn toàn đáp ứng được những cái chi tiêu hằng ngày của gia đình. Với một công chức như chúng tôi thì cũng rất mong là hằng năm nhà nước có những chế độ điều chỉnh giúp cải thiện đời sống và ổn định.
 
Sau hơn 20 năm, qua 2 lần cải cách tiền lương năm 1993 và năm 2004 song đời sống người hưởng lương, đặc biệt là công chức ít được cải thiện. Điều đó dẫn đến tình trạng một bộ phận đội ngũ công chức hành chính, đặc biệt những người có chức vụ, dù lương thấp nhưng thực tế thu nhập lại khá cao do có nhiều khoản thu ngoài lương.
 
Ông Thang Văn Phúc - Nguyên thứ trưởng Bộ Nội Vụ cho biết: Cái thực tế là cái thu nhập ngoài lương chúng ta khá lớn, bằng nhiều nguồn, kể cả là việc chính đáng, nhưng cũng có thể là lợi dụng vị trí đó để anh nhận phong bì rồi lót tay để công việc nó được mau chảy. Phải tiến hành một cuộc cải cách công chức công vụ một cách thực sự theo cái tinh thần định lại vị trí công chức mà nếu không làm được việc này thì chúng ta có một khoảng trống về quyền lực và khoảng trống về chức trách người công chức.
 
Trong khi việc tăng lương cơ sở nhằm đáp ứng nhu cầu sống của công chức, viên chức thì hiện Chính phủ đang phải “cõng trên lưng” một bộ máy hành chính tương đối cồng kềnh. Theo thống kê, cả nước hiện có hơn 2,8 triệu cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang; nhưng nếu tính tất cả đội ngũ hưởng lương, trợ cấp đông đảo từ ngân sách nhà nước thì tính đến khoảng 7,5 triệu người. Như vậy, hiện có khoảng 8,3% dân số hưởng lương từ ngân sách.
 
Ông Nguyễn Quang Dũng - Vụ trưởng Vụ tiền lương - Bộ Nội vụ cho biết: Sau mỗi một lần thực hiện tinh giảm biên chế thì cái biên chế lại tăng hơn so với trước nhưng tôi nghĩ trong giai đoạn hiện nay thì cái tinh giảm biên chế sẽ giảm được, bởi vì mình cải cách thủ tục hành chính thì mình thực hiện các thủ tục nhà nước mà nó hiện đại lên thì cái việc con người nó phải can thiệp vào các công việc cụ thể nó sẽ giảm đi, hoặc các công việc nhà nước cần thiết làm thì nhà nước mới làm, còn những việc không cần thiết thì mình bàn giao xã hội thì mới giảm được biên chế còn nhà nước cứ ôm hết về, cái gì cũng làm thì tôi nghĩ chắc chắn sẽ không giảm được biên chế.
 
Đã đến lúc phải cải cách toàn diện cả phương diện con người đến chính sách tiền lương nhằm đảm bảo tiền lương thực sự là đòn bẩy tăng năng suất lao động. Tuy nhiên điều này chỉ có thể thực hiện khi Chính phủ và các cơ quan ban ngành có quyết tâm cao giải quyết sắp xếp lại bộ máy, tinh giảm biên chế và bố trí cán bộ công chức đúng vị trí, phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả