Thứ hai, ngày 18/10/2021 - 21:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:34, Thứ 3, 21/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Muối Sa Huỳnh được giá nhưng mất mùa

(ANTV) - Thời gian gần đây, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp cùng với thời tiết không thuận lợi khiến diêm dân Sa Huỳnh (Quảng Ngãi) gặp khó khăn trong việc sản xuất muối. Hiện giá muối đã tăng gấp đôi so với năm ngoái nhưng diêm dân không có muối để bán.

Mặc dù giá muối khoảng 1.200 nghìn đồng/1kg nhưng không đủ muối bán trên thị trường. Do thời tiết mưa nắng thất thường, nhiều diện tích muối của diêm dân ở phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ đều trong tình trạng ngưng sản suất.

Một số hộ dân, vừa mới cải tạo ruộng muối, chưa kịp thu hoạch đã bị thiệt hại, nên chỉ sản xuất cầm chừng, chờ thời tiết.

Hiện nay, nhà máy muối được đầu tư ở Sa Huỳnh không còn hoạt động, bà con chủ yếu bán cho những tư thương nhỏ lẻ với giá rất thấp nên muối sản xuất ra không có nơi tiêu thụ.

Bên cạnh đó, do liên quan đến ca F0 Covid-19, nhiều hộ dân nghề muối phải đi cách ly tập trung nên cũng không có người làm.

Từ lâu, hạt muối Sa Huỳnh đã theo chân người dân đi khắp mọi miền của đất nước. Tuy nhiên diêm dân địa phương vẫn duy trì lối sản xuất thủ công, thường thu hoạch muối xong, xuất bán ngay cho thương lái, mà không có kho, bãi để dự trữ muối.

Các sản phẩm chế biến sau muối tại địa phương còn rất hạn chế, nên tình trạng được mùa mất giá, được giá mất mùa vẫn thường diễn ra, mà chưa có giải pháp khả thi.

BT
Thăm dò khán giả