Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 13:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:33, Thứ 2, 14/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mùa chuối thất bát ở Khoái Châu

(ANTV) -Mưa bão khiến hàng trăm ha chuối ở Khoái Châu, Hưng Yên đổ gãy, thêm vào đó, giá chuối xuống thấp khiến người trồng như ngồi trên đống lửa.

 
Để phát triển kinh tế, vài năm gần đây người dân huyện Khoái Châu, Hưng Yên chuyển đổi từ trồng ngô sang trồng chuối tại bãi ven sông Hồng. Giá bán chuối tiêu từng lên đến hơn 100.000 đồng/buồng, chuối ngự 17.000 đồng/nải, chuối Thái 10.000 đồng/kg đem lại nguồn thu nhập cho các hộ dân nơi đây.
 
Tuy nhiên, trong tháng 7 vừa qua, chỉ tính tiêng huyện Khoái Châu, mưa bão quật đổ 200 ha chuối, khiến người dân bị thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế.  
 
Hiện, chuối tiêu chỉ có giá 1.000 đồng/kg. Chuối ngự giảm từ 17.000 đồng/kg xuống còn 13.000 đồng/kg. Do giá xuống thấp không có lãi nên nhiều người dân phải dùng chuối làm thức ăn cho bò.
 
Cả nước còn 1 ổ dịch lở mồm long móng
 
 
Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), tính đến hết ngày 11/8,  cả nước còn 1 ổ dịch lở mồm long móng tuýp A tại xã Ia Sao, thị xã Ayum Pa, tỉnh Gia Lai chưa qua 21 ngày. Đối với dịch cúm gia cầm và dịch tai xanh trên lợn đã được khống chế và không có ổ dịch nào. 
 
Cục Thú y nhận định, đối với dịch lở mồm long móng, các địa phương thuộc khu vực có nguy cơ cao, nơi có ổ dịch cũ, có đàn gia súc chưa được tiêm phòng triệt để, đặc biệt các địa phương có dự án cung ứng con giống gia súc, xóa đói giảm nghèo cần tăng cường giám sát, phát hiện sớm ổ dịch, tổ chức tiêm phòng vắc xin lở mồm long móng, kiểm soát chặt việc vận chuyển gia súc, quản lý giết mổ gia súc để giảm thiểu nguy cơ phát sinh, lây lan dịch. 
 
Đối với dịch cúm gia cầm, nguy cơ dịch phát sinh và lây lan trong thời gian tới là rất cao. Do đó, các địa phương cần chủ động trong công tác phòng, chống cúm gia cầm; tăng cường kiểm soát và xử lý nghiêm việc nhập lậu gia cầm, giám sát chặt địa bàn để phát hiện và xử lý ổ dịch kịp thời. 
 
Riêng dịch tai xanh trên lợn, trong thời gian tới có thể xuất hiện các ổ dịch nhỏ lẻ trên địa bàn có ổ dịch cũ và khu vực có nguy cơ cao. Vì vậy, các địa phương cũng cần tăng cường giám sát dịch bệnh trên đàn lợn, phát hiện sớm ổ dịch, thực hiện nghiêm các qui định về kiểm dịch vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn, tăng cường kiểm soát giết mổ lợn, chủ động ngăn chặn dịch phát sinh và lây lan.

 

Thăm dò khán giả