Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 08:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:57, Thứ 6, 24/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mù Cang Chải phòng chống đói rét cho gia súc

(ANTV) - Trong những ngày này, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đang chịu ảnh hưởng trực tiếp của không khí lạnh tăng cường, ở một số điểm cao, nhiệt độ xuống dưới 15 độ C. Để làm tốt công tác phòng chống rét cho đàn gia súc, huyện đã chỉ đạo các xã trên địa bàn tập trung tuyên truyền vận động nhân dân lùa đàn gia súc về nhà, che chắn chuồng trại và chuẩn bị thức ăn cho gia súc.

Trước đây, gia đình anh Giàng A Chù ở bản Púng Luông, xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải có nuôi gần 20 con trâu và bò, nhưng do thói quen chăn thả trong rừng sâu nên mỗi khi đông về, đàn gia súc lại vơi đi do chết vì lạnh và thiếu thức ăn, dần dần gia đình anh đã mất gần hết đàn gia súc, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của gia đình, nhất là trong sản xuất. Nhờ công tác tuyên truyền của cán bộ các cấp nên trong vài năm trở lại đây, gia đình anh đã chủ động lùa đàn trâu, bò về nuôi nhốt và chuẩn bị đầy đủ thức ăn cho gia súc mỗi khi mùa đông về.

Anh Giàng A Chù, cho biết: "Được cấp ủy chính quyền và cán bộ của xã thường xuyên xuống hướng dẫn cách chăn sóc đàn gia súc khi mùa đông về, đặc biệt là việc phòng bệnh, che chăn chuồng, chuẩn bị chuồng trại khô ráo và thức ăn tinh thô thích hợp cho gia súc nên đàn trâu, bò của gia đình tôi đã không bị chết vì đói, rét như những năm trước đây nữa, giúp gia đình tôi có thêm sức kéo, phân bón phục vụ sản xuất."

Bà con tích cực phòng chống rét cho đàn gia súc của mình

Còn đối với gia đình anh Giàng A Trừ ở xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải. Ngay từ khi biết tin có không khí lạnh tăng cường trên các phương tiện thông tin đại chúng và từ sự tuyên truyền của cấp ủy chính quyền xã, anh đã cùng vợ con che chắn lại chuồng trại, sử dụng những chăn, áo cũ không còn dùng đến để làm áo cho 4con trâu, đồng thời chuẩn bị cả lượng thức ăn thô và thức ăn tinh phòng khi không khí lạnh kéo dài.

Anh Giàng A Trừ, xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái cho biết: "Trước đây do hoàn cảnh gia đình nghèo không có trâu để cầy kéo nên rất khổ. Sau thời gian dành dụm và vay thêm vốn của Nhà nước, tôi đã mua được một con trâu và hiện tại đã tăng lên được 4 con. Nghe thông tin có không khí lạnh tăng cường tôi đã che chắn lại chuồng trại, ủ ấm cho trâu con và dự trữ sẵn thức ăn cho đàn trâu của gia đình, tôi cũng đã mua thêm một số thuốc để phòng khi trâu ốm."

Xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái có tổng đàn gia súc trên 1000 con. Đợt rét đậm, rét hại và mưa tuyết xảy ra đầu năm 2016 đã làm chết 58 con trâu, bò gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của bà con nhân dân trên địa bàn. Để đảm bảo cho đàn gia súc sinh trường và phát triển tốt, chính quyền xã đã tuyên truyền nhân dân tập trung trồng một số loại cỏ phục vụ trong chăn nuôi như cỏ voi, chuối, trồng xen ngô thu đông với diện tích trên 40 ha và dự trữ thêm một số thức ăn tinh như ngô, lúa…

Đặc biệt là trong những ngày có không khí lạnh tăng cường, xã Púng Luông đã chỉ đạo các ngành đoàn thể phối hợp với thú y viên trực tiếp xuống các bản vận động nhân dân lùa đàn gia súc về chuồng, tập trung che chắn chuồng trại, đảm bảo thức ăn cho gia súc và kiểm tra tình hình dịch bệnh để có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Huyện Mù Cang Chải chủ động trước các diễn biến của thời tiết

Ông Vàng A Tủa, Chủ tịch UBND xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái cho biết: "Để phòng chống đói rét cho đàn gia súc, xã đã mở hội nghị tuyên truyền đến ngành đoàn thể, các già làng trưởng bản, trưởng các dòng họ để vận động bà con lùa trâu về nhà, dự trữ thức ăn chống đói rét cho gia súc để hạn chế thấp nhật thiệt hại"

Trước diễn biến bất thường của thời tiết, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đã chủ động chỉ đạo các xã trên địa bàn tập trung tuyên truyền vận động nhân dân lùa đàn gia súc về nuôi nhốt, che chắn và chuẩn bị đầy đủ thức ăn cho đàn gia súc. Đồng thời có biện pháp xử lý kiên quyết các hộ cố ý thả rông gia súc để đảm bảo cho đàn gia súc được phát triển tốt, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân phát triển kinh tế xã hội, nhất là công tác phát triển vụ đông xuân năm 2017 – 2018.

 

BT
Thăm dò khán giả