Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 10:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:59, Chủ Nhật, 27/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Một số loại nông sản tồn đọng số lượng lớn

(ANTV) - Báo cáo của Bộ Công Thương, hiện tại, một số loại nông sản trên địa bàn 1 số tỉnh đang tồn đọng với số lượng lớn.

Trong đó, sản phẩm khoai lang tím Nhật tại tỉnh Đồng Tháp đang tồn đọng với sản lượng 8.494 tấn do chủ yếu thương lái không thu mua hoặc thu mua rất ít.

Tại tỉnh Đắk Lắk, một số hợp đồng xuất khẩu nông sản bị hủy hoặc tạm ngừng với đối tác nước ngoài và một số nước nhập khẩu nông sản có yêu cầu xét nghiệm Covid-19 đối với sản phẩm nông sản. Tuy nhiên, hiện nay năng lực xét nghiệm của tỉnh chưa đáp ứng đủ, kịp thời. Đồng thời chưa có quy chuẩn, quy trình vận chuyển, lưu thông hàng hóa thống nhất bảo đảm an toàn phòng chống Covid-19 trong sản xuất, thu hoạch, bao gói, vận chuyển nông, lâm thủy sản.

Để giải quyết tình trạng ùn ứ nông sản, nhiều chuyên gia cho rằng, trước mắt cần cấp hộ chiếu vắc xin cho nông sản, nhanh chóng lưu thông ở các cửa khẩu, sự liên kết của các bộ ngành tạo thuận lợi cho các loại nông sản được kịp thời xuất khẩu.

Quảng Trị: Nhiều diện tích lúa không thể sản xuất do nhiễm mặn

Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, bắt đầu từ tháng 3 năm nay các con sông đã bị xâm nhập mặn, nhiều diện tích lúa của người dân lâm vào tình cảnh thiếu hụt nguồn nước, nhiều cánh đồng phải bỏ hoang. Trước thực trạng trên , địa phương này đã triển khai nhiều giải pháp hạn chế xâm nhập mặn, đẩy nhanh tiến độ các công trình thủy lợi,  giúp bà con nông dân ổn định sản xuất.

Trạm bơm Hiếu Bắc, thuộc xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ,tỉnh Quảng Trị  tưới cho khoảng 70 ha lúa của HTX Hiếu Bắc. Cuối tháng 5 cho đến nay, trạm bơm này mới vận hành  duy nhất một lần do nguồn nước sông đã bị nhiễm mặn.

Tại khu vực cầu treo sông Hiếu, độ mặn đo được từ 4 đến trên 6 phần ngìn, với độ mặn này thì các cây trồng nông nghiệp không thể tưới được. Xâm nhập mặn trên các sông ở quảng Trị đang có nhiều diễn biến phức tạp.

Ngoài các giải pháp để người dân ổn định sản xuất, tỉnh Quảng Trị cũng đã đẩy nhanh tiến độ các công trình ngăn mặn. Công trình đập ngăn mặn Sông Hiếu, đến thời điểm này, đơn vị thi công đã hoàn thành hơn 90% khối lượng công việc. Công trình hoàn thành, sẽ cấp nước ngọt cho trên 1300 ha đất sản xuất nông nghiệp ở Cam Lộ và thành phố Đông Hà.

Hiện tại, độ mặn đã lấn sâu từ 25 đến 30 km, trên các con sông,  giao động từ 21 đến 24 phần nghìn. Gần 300ha lúa Hè Thu trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã bị nhiễm mặn và sẽ còn tiếp tục gia tăng  khi nắng nóng vẫn còn kéo dài.

Thăm dò khán giả