Thứ hai, ngày 15/08/2022 - 08:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:52, Thứ 4, 26/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mobile Money – Thúc đẩy thanh toán không tiền mặt

(ANTV) - Nhắc đến chuyển đổi số, người ta thường nghĩ đến các đô thị hiện đại hay các thành phố lớn, còn ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa thì thường khó tiếp cận. Nhưng với dịch vụ tiền di động -  Mobile Money - kể cả người dân ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa cũng sẽ dễ dàng tiếp cận và sử dụng các dịch vụ tài chính số, qua đó cùng hưởng lợi từ quá trình chuyển đổi số quốc gia đang diễn ra mạnh mẽ trên cả nước. 

Đến thời điểm này, 3 nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn đủ điều kiện là Viettel, Mobifone và Vinaphone đều đã hoàn thiện và trình đề án triển khai thí điểm Mobile Money chờ các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Bên cạnh các yếu tố về hạ tầng, kỹ thuật cũng như đội ngũ nhân lực, một trong những vấn đề được các đơn vị này đặc biệt quan tâm đó chính là việc đảm bảo an toàn dữ liệu và bảo mật, nhằm hạn chế rủi ro và đảm bảo quyền lợi của khách hàng khi sử dụng dịch vụ này.

Với tài khoản Mobile Money, người dân có thể thực hiện các giao dịch nạp tiền, rút tiền, chuyển tiền, thanh toán. Theo quy định, hạn mức giao dịch đối với mỗi tài khoản không quá 10 triệu đồng/tháng; việc nạp tiền, rút tiền sẽ được thực hiện tại các điểm kinh doanh, tại ngân hàng hoặc ví điện tử của khách hàng....

Khi đi vào thí điểm, Mobile Money được kỳ vọng sẽ  góp phần thúc đẩy mạnh mẽ thanh toán không tiền mặt, tạo cơ sở thực tiễn để cơ quan quản lý xem xét, xây dựng và ban hành quy định pháp lý chính thức cho hoạt động cung ứng dịch vụ Mobile Money tại Việt Nam.

Dự kiến, ngay trong quý II này, sau khi được cấp phép, các doanh nghiệp viễn thông sẽ ngay lập tức ra mắt thị trường dịch vụ Mobile Money. Mặc dù đi sau so với các dịch vụ khác, tuy nhiên Mobile Money vẫn được dự báo sẽ tạo ra bước ngoặt với thị trường thanh toán không tiền mặt, góp phần thúc đẩy nhanh  tiến trình chuyển đổi số quốc gia, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong thời kỳ mới.

Thăm dò khán giả