Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 07:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:44, Thứ 5, 27/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mô hình trồng rau thủy canh cho đô thị

(ANTV) - Đứng trước tình trạng mất an toàn thực phẩm ngày càng gia tăng nghiêm trọng, nhiều hộ gia đình đã lựa chọn hướng tự trồng rau tự cung cấp. Thế nhưng đối với các gia đình ở thành phố, nơi quỹ đất hạn hẹp thì việc trồng rau không hề dễ dàng. Nắm bắt nhu cầu này, mô hình trồng rau thủy canh đã đáp ứng tốt nhu cầu về rau xanh cho các gia đình với không gian hạn chế.

Sống giữa thành phố chật chội, việc trồng rau sạch đã từng là giấc mơ bất khả thi của gia đình chị Mai Thị Hân. Thế nhưng giờ đây, chỉ với khoảng 3 triệu đồng đầu tư ban đầu và một vài ngày học kỹ thuật, chị Hân đã có thể có được 1 vườn rau sạch tự cung tự cấp cho nhu cầu của gia đình. Giải pháp mà chị theo đuổi chính là trồng rau thủy canh.

Xuất hiện khoảng 5 năm trở lại đây, mô hình trồng rau thủy canh đang ngày càng thu hút được các hộ gia đình tại các thành phố lớn. Nguyên lý trồng rau thủy canh rất đơn giản, chỉ bao gồm trụ đỡ, giá thể, dung dịch để cung cấp dinh dưỡng cho cây. Với thiết kế nhỏ gọn, tiện dụng và cách chăm sóc đơn giản, mô hình trồng rau thủy canh đặc biệt phù hợp với các không gian nhỏ hẹp nên được các hộ gia đình tại các khu đô thị đặc biệt ưa dùng.

Đặc biệt, trồng rau theo mô hình thủy canh, người trồng có thể trực tiếp điều chỉnh lượng dinh dưỡng cung cấp cho cây, do đó, hạn chế tối đa tình trạng tồn tư các loại phân bón hóa chất và giúp rút ngắn thời gian từ trồng đến thu hoạch khoảng 20% so với các hình thức thông thường.

Các giàn cây thủy canh

Với kinh phí đầu tư ban đầu chỉ khoảng 3 đến 4 triệu đồng lắp đặt thiết bị, mỗi giàn cây có thể có tuổi đời khai thác lên đến 10 năm. Bên cạnh các mô hình trồng rau đơn thuần, còn có mô hình trồng rau kết hợp nuôi cá. Ngoài ra, với cách lắp đặt linh động, mô hình rau thủy canh có thể được sắp xếp theo dạng ngang, dạng dọc, dạng tháp, phù hợp với các địa hình khác nhau.

Để rau trồng theo mô hình thủy canh phát triển tốt, dinh dưỡng cao, điều đặc biệt lưu tâm là phải đảm bảo độ PH của nước ở mức lý tưởng từ 5 đến 6.5. Ngoài ra, nên chú trọng lựa chọn các loại phân bón và vi chất phù hợp, kiểm soát được lượng kim loại nặng và nitrat trong dung dịch, tránh việc thừa nitrat, dẫn đến ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa khi sử dụng các loại rau này.

Xem thêm  video:

 

BT
Thăm dò khán giả