Thứ hai, ngày 26/07/2021 - 12:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:30, Thứ 3, 08/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mô hình nuôi gà Ai Cập đạt hiệu quả cao

(ANTV) - Là người đầu tiên lấy giống gà Ai Cập về nuôi tại xã Ninh Hòa, huyện Hoa Lư, tỉnh  Ninh Bình, ông Nguyễn Văn Diện gặp nhiều khó khăn cả về vốn, về kỹ thuật chăn nuôi lẫn khâu kiểm soát dịch bệnh. Thất bại, song không nản chí, người nông dân này tiếp tục tìm tòi, học hỏi và đầu tư vào giống gà này. Đến với Ninh Hòa để xem cách làm trang trại cho thu nhập hàng trăm triệu đồng một năm này.

 
Ông Diện cho biết: Vừa rồi được UBND xã Ninh Hòa tạo điều kiện để cho tôi thuê được mảnh đất này. Từ đó, tôi đã đi tham quan mô hình trang trại ở các nơi về, mình thấy người ta làm ăn rất tốt. Giống gà Ai Cập này nó là một giống gà được thuần chủng. Khi nó đẻ thì không đẻ cao như các cái loại gà siêu trứng đâu. Gà siêu trứng đẻ tới 95% cơ, gà này cao nhất chỉ đẻ từ 70 – 75% thôi. Từ cái chỗ đấy nên chất lượng của trứng rất là tốt.
 
Ông Nguyễn Hùng Vương - Chủ tịch Hội nông dân xã Ninh Hòa, Ninh Bình cho biết: Cái thời gian trước, bà con nông dân nuôi nhỏ lẻ, không nuôi thành mô hình trang trại. Đứng trước việc anh Diện đứng ra làm cái mô hình này, tôi thấy là cái mô hình này đáng ghi nhận và cũng nên mở rộng.
 
Giống gà Ai Cập
 
Ông Nguyễn Văn Diện - Chủ trang trại nuôi gà Ai Cập nói: Đến bây giờ thì tương đối thuận lợi nhưng trước kia gặp rất nhiều khó khăn. Thứ nhất, về kỹ thuật mình chưa biết gì. Thứ hai, về con giống, mình cũng không biết nơi nào làm tốt, nơi nào làm chưa tốt cho nên đầu tiên, tôi cũng mua phải giống gà chưa đảm bảo. Về mình nuôi khoảng 10 – 15 ngày thì đổ bệnh, chết một loạt luôn. Từ lần thứ 2 trở đi, mình chọn, mình phải lên mạng, nghe những người nuôi trước giới thiệu thì thành công, giống tốt, đảm bảo, kỹ thuật mình cũng biết hơn.
 
Anh Nguyễn Hùng Vương - Nông dân xã Ninh Hòa, Ninh Bình nói: Những lúc gà ốm đau phải để ý, xem con nào ốm đau phải để ý. Ốm quá thì phải bắt ra, để riêng, uống thuốc vào mới khỏi được
 
Ông Nguyễn Hùng Vương - Chủ tịch Hội nông dân xã Ninh Hòa, Ninh Bình cho biết: Cái thứ nhất là mặt bằng phải cố định đã, phải có thời gian thì mình mới dám mạnh dạn đầu tư. Cái thứ hai nữa là phải có vốn. Đầu tiên, nông dân thực tế vốn rất ít, hơi khó. Mà muốn làm lớn thì phải có cái vốn. Cũng rất mong, các cấp các ngành bên trên tạo điều kiện cho Hội nông dân xã và hội viên để tiếp cận được những mô hình mới.
 
Ông Nguyễn Văn Diện - Chủ trang trại nuôi gà Ai Cập cho biết: Cái mô hình chăn nuôi này, nói thật là lãi suất rất tốt. Người dân ở đây nhiều người sợ, họ không dám làm. Chính vì sợ đó nên ở khu vực này, chỉ có mình tôi dám làm. 3000 con này, một ngày nó cũng chỉ đẻ 1900 – 2000 trứng. Tính ra lợi nhuận của nó, nếu lúc cao giá nhất mình bán được khoảng 2.800đ/quả, lãi cũng được cao nhất một ngày là 2,8 triệu – 3 triệu. Tôi đang phấn đấu làm sao được vào khoảng 10.000 con, có thể lãi một ngày khoảng chục triệu đồng. Phải phấn đấu thế.
 
Rõ ràng, cần nhiều hơn nữa những mô hình sản xuất tốt như của ông Diện để nâng cao đời sống và thu nhập của người nông dân. Để có được điều đó, bên cạnh sự tìm tòi của chính người dân, việc định hướng và hỗ trợ về vốn cũng như trang thiết bị, kỹ thuật của chính quyền, đoàn thể ở các địa phương là vô cùng quan trọng.
 
 
B.T
Thăm dò khán giả