Thứ sáu, ngày 08/07/2022 - 00:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:07, Thứ 6, 20/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mô hình nuôi cua biển đầu tiên tại Hà Nội

(ANTV) - Mô hình nuôi cua biển trong hộp nhựa kết hợp với hệ thống lọc nước biển tuần hoàn mới xuất hiện tại Việt Nam đem lại giá trị kinh tế cao. Mô hình kinh tế độc đáo này đã có mặt Hà Nội thu hút được sự quan tâm của nhiều người.

Dành hơn một năm nghiên cứu về mô hình nuôi cua biển, anh Lê Đức Cảnh, chủ trang trại hữu cơ ME FARM bắt đầu triển khai với hệ thống tuần hoàn trên diện tích 300 m2 tại huyện Thanh Trì, Hà Nội. Điểm đặc biệt nhất của mô hình này  là nước biển mua trực tiếp tại Hạ Long với giá 500.000 đồng/m3. Mô hình nuôi cua của anh Cảnh đang sử dụng 30m3 nước biển có hệ thống lọc, nếu vi sinh hoạt động tốt thì có thể duy trì được 1 - 1,5 năm không phải thay nước.

Anh Lê Đức Cảnh, Chủ trang trại hữu cơ ME FARM cho biết: "Ý tưởng độc đáo này xuất hiện sau khi tôi tận mắt chứng kiến mô hình tại nước ngoài với quy mô lớn, hiện đại, đem lại hiệu quả kinh tế cao, và đặc biệt thân thiện với môi trường.  Cách nuôi không quá phức tạp. Chỉ cần dùng các hộp nhựa, xếp thành giàn để tiết kiệm không gian nuôi, trong đó bộ phận chính là hệ thống ống nước và các thiết bị đo môi trường. Ưu điểm nổi bật của mô hình này là không cần nhiều lượng nước đầu vào nhờ nguyên lý tuần hoàn."

Con giống cũng là yếu tố có tính chất quyết định thành công hay thất bại. Cua nuôi tại trang trại ME FARM  nhập giống từ cơ sở sản xuất tại Cà Mau để đảm bảo chất lượng cao (cua giống không quá to nhưng vẫn khoẻ, không bị bệnh). Cua giống có trọng lượng khoảng 150g/con, sau khi được nuôi trong hệ thống tuần hoàn, mỗi lần cua lột, trọng lượng sẽ tăng 50g - 100g. Sau 25 - 40 ngày nuôi, trọng lượng sẽ đạt hơn 200g/con.  Tại đây có 2 loại cua giống đó là cua lột và cua cốm. Trong đó cua lột đem lại thành phần giá trị dinh dưỡng cao, mỗi đợt thu hoạch mất khoảng 30-35 ngày chăm sóc. Giá trung bình cho mỗi kg cua biển từ 800.000 đồng, 4 con cua sẽ được khoảng 1 kg.

Anh Huỳnh Trọng Lực, Kĩ sư nông nghiệp phụ trách kĩ thuật tại trang trại ME FARM cho biết: "Mỗi ngày những con cua được cho ăn 3 bữa. Thức ăn chính của chúng là ốc, ngao và cá. Cua nuôi trong hộp thịt sẽ chủ yếu phụ thuộc vào thành phần dinh dưỡng trong thức ăn. Nước nuôi cua biển được thường xuyên kiểm tra, ít nhất 3 lần mỗi ngày nhằm kiểm tra độ mặn, pH. Lượng cua trong thời gian đầu trang trại nuôi cũng đã chết rất nhiều do nguồn nước không được đảm bảo."

Tính đến nay, sau gần 5 tháng triển khai, mô hình nuôi cua nêu trên đã mang lại hiệu quả kinh tế tốt. Ngoài cua thương phẩm, anh Cảnh còn triển khai thêm dịch vụ du lịch trải nghiệm nhà vườn. Mô hình chăn nuôi độc đáo với công nghệ cao này thu hút được sự quan tâm rất lớn của người dân Hà Nội tới tham quan, trải nghiệm.

BT
Thăm dò khán giả