Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 15:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:45, Thứ 5, 23/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mở cửa du lịch quốc tế còn nhiều khó khăn

(ANTV) - Chỉ còn vài ngày nữa năm 2021 kết thúc, lộ trình mở cửa đón khách quốc tế đến Việt Nam sẽ hoàn thành giai đoạn 1 thí điểm đón khách tại 5 địa phương được phê duyệt theo chương trình du lịch trọn gói, thông qua những chuyến bay thuê nguyên chuyến. Qua giai đoạn đầu triển khai, bên cạnh những dấu hiệu tích cực thì vẫn còn rất nhiều khó khăn đặt ra cho việc mở cửa du lịch.

Theo thống kê của Bộ VH – TT- DL, tính đến ngày 6/12, Việt Nam đã đón được 1179 khách quốc tế. Việc đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đảm bảo tuân thủ thông điệp 5K và các biện pháp phòng chống dịch  theo quy định, đảm bảo chất lượng dịch vụ cung ứng cho khách; Du khách quốc tế có phản ứng tích cực khi được khám phá những điểm đến nổi tiếng của Việt Nam, trải nghiệm các hoạt động thể thao, giải trí cũng như thư giãn, nghỉ dưỡng.

Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có 3/5 địa phương được phép  đón khách quốc tế có được những đoàn khách đầu tiên, là Quảng Nam, Khánh Hòa, Phú Quốc; Đà Nẵng và Quảng Ninh dù đã sẵn sàng mọi công tác chuẩn bị nhưng 2 địa phương   phải bỏ qua giai đoạn 1.

Ông Nguyễn Xuân Bình, PGĐ Sở Du lịch TP Đà Nẵng cho biết: Chúng tôi gặp phải 1 số vướng mắc, hiện nay do biến chủng mới nên các công ty lữ hành và du khách quốc tế cũng có những cái thay đổi  lịch trình cũng như điều chỉnh lại kế hoạch thăm quan du lịch của họ.

Viet Nam travel mart  là công ty lữ hành tổ chức tour đưa khách quốc tế đầu tiên đến Việt Nam. Tuy nhiên sau  khi đón 2 đoàn khách đầu tiên ngày 17, 18/11 với hơn 150 người, thì từ đó đến nay, không có thêm một đoàn khách nào, dù theo sự kiến trước đó,  từ tháng 12 đơn vị sẽ tổ chức liên tục các tour đón khách quốc tế. 

Nguyên nhân xuất phát từ tình hình dịch bệnh phức tạp với sự xuất hiện của biến thể mới , bên cạnh đó là những vướng mắc  về vấn đề

Ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần VietNam Travel Mart cho biết: "Bộ VHTTDL hiện nay đang  trình một khung pháp lý mới để làm sao các doanh nghiệp đón dòng khách này thì dễ dàng hơn. Dự thảo đã gửi các bộ ban ngành lấy ý kiến , hi vọng sớm ban hành. Với việc ban hành này thì có thể những cái liên quan đến thủ tủ visa sẽ có những ưu đãi hơn, các thủ tục liên quan đến đối tượng khách sẽ có những hướng dẫn cụ thể hơn, số ngày khách cách ly hay đi theo chương trình tour trọn gói sẽ ngắn hơn. Cộng đồng doanh nghiệp cũng đang trông chờ những chính sách mới này rồi khi đó mới triển khai thực hiện."

Đến thời điểm hiện tại, việc đón khách quốc tế có nhiều khó khăn do những nguyên nhân khách quan và chủ quan. Tuy nhiên, tất cả những đơn vị được các địa phương thẩm định, luôn trong tư thế sẵn sàng để phục vụ khách bất cứ lúc nào

Ông Nguyễn Thiện, Phó tổng giám đốc công ty TNHH du lịch quốc tế Hải Vân Cát, TP Đà Nẵng cho biết: Bên đơn vị cũng đã chủ động tìm ra các phương án: tập huấn cho nhân viên tại công ty tìm hiểu sẵn cập nhật những qui định về an toàn đón khách, chủ động liên hệ với các cơ sở lưu trú xem những cơ sở ấy có đủ điều kiện đưa ra hay không.

Ông Trần Xuân Hiền, phó chủ tịch tập đoàn Vicoland cho biết: "Có thể khẳng định đến thời điểm này thì khách sạn chúng tôi đã hoàn tất mọi công tác chuẩn bị để đón khách quốc tế có hộ chiếu vắc xin. Ngoài các cơ sở pháp lý thì mọi chuẩn bị về nhân lực, cơ sở đã sẵn sàng."

Hi vọng rằng, sau khi kết thúc thí điểm giai đoạn 1, sẽ có những điều kiện thuận lợi hơn để việc đón khách quốc tế được diễn ra an toàn và hiệu quả, góp phần ý nghĩa phục hồi ngành du lịch đã tổn thương nặng nề suốt thời gian dài do tình hình dịch bệnh. 

Tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa trong nửa đầu tháng 12 giảm

Tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong kỳ 1 tháng 12-2021 (từ ngày 1-12 đến ngày 15-12-2021) đạt hơn 31,3 tỷ USD, giảm 4,3% so với kết quả thực hiện trong nửa cuối tháng 11, chủ yếu do xuất khẩu.

Thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan cho thấy, tổng trị giá hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam trong kỳ 1 tháng 12 năm 2021 đạt 15,78 tỷ USD, giảm 8,3% so với kỳ 2 tháng 11. Giá trị xuất khẩu kỳ 1 tháng 12 giảm so với kỳ 2 tháng 11 ở một số nhóm hàng như: Điện thoại các loại và linh kiện giảm 14,8%; máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng khác (giảm 16,4%); sắt thép các loại (giảm 26%); máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện (4,4%) ... Tuy vậy, trong kỳ 1 tháng 12 tiếp tục ghi nhận sự phục hồi khá tốt của một số nhóm hàng như gỗ, sản phẩm từ gỗ; dệt may với mức trị giá tương đương kỳ 2 tháng 11, mặc dù số ngày làm việc ít hơn.

Trong khi đó, tổng trị giá hàng hóa nhập khẩu của Việt Nam trong kỳ 1 tháng 12 đạt 15,53 tỷ USD, tương đương so với kết quả thực hiện trong nửa cuối tháng 11. Một số nhóm hàng tăng như dầu thô (tăng 99,5%); hóa chất (tăng 25,5%)…Còn một số nhóm hàng giảm là máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện (giảm 4,8%), ngô (giảm 65,4%)…

BT
Thăm dò khán giả