Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 17:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:41, Chủ Nhật, 26/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mía rớt giá, nông dân TT- Huế điêu đứng

(ANTV) - Nhiều năm nay cây mía Cẩm Tân đã trở thành cây trồng chính, giúp người dân xã Quảng Phú,huyện Quảng Điền, tỉnh TT-Huế  vươn lên làm giàu. Nhưng vụ trồng mía năm nay, người trồng mía trên địa bàn xã Quảng Phú gặp rất nhiều khó khăn do rớt giá, thị trường tiêu thụ không có.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên là năm nay thời tiết mưa lạnh kéo dài dẫn đến mức tiêu thụ mía chậm. Trong khi đó, thời gian để trồng vụ mía năm 2017 đã gần kề. Mía ứ đọng ngày càng nhiều buộc người trồng mía xã Quảng Phú một mặt trông ngóng tiểu thương đến thu mua, một mặt vừa thu hoạch để bán lẻ.

Hiện không chỉ có người trồng mía đang lao đao vì rớt giá, mà thời gian qua, hàng chục ngàn hộ nông dân trồng sắn trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế cũng bị điêu đứng vì giá sắn giảm đến 50%, mức giảm kỷ lục, chỉ còn khoảng 1.000 đồng/kg. Chính vì vậy,bên cạnh việc Nhà nước cần có chính sách đồng bộ để tạo thị trường, thì người sản xuất cũng phải cần tìm hiểu các vùng trọng điểm tiêu thụ và vùng sản xuất hàng  để liệu định sản xuất của mình. Có như vậy mới tránh được việc sản xuất bấp bênh thua lỗ như hiện nay.

Cà Mau:  Ngư dân lao đao vì bị chủ vựa nợ tiền

Ông Đoàn Quốc Lượm ngụ Khóm 2, thị trấn Sông Đốc là một trong số những nạn nhân của vụ việc này. Ông Lượm đã bán sản phẩm đánh bắt được cho chủ vựa thu mua hải sản Tấn Thành 5 lần với tổng số tiền trên 260 triệu đồng. Tuy nhiên, chủ vựa này chỉ trả được khoảng 150 triệu, còn lại đến nay không trả. Chủ vựa thu mua hải sản Tấn Thành là vợ chồng ông Bùi Minh Phố và bà Điệp Kiều Nam. Đã nhiều ngày qua vợ chồng ông Phố, bà Nam không có mặt tại địa phương, mọi thông tin về vợ chồng ông cũng không ai biết.

Báo cáo của UBND TT. Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời tính từ ngày 15/2 đến ngày 19/2, Công an thị trấn đã tiếp nhận 17 đơn yêu cầu của các chủ tàu trên địa bàn trình báo việc bị chủ vựa Tấn Thành, địa chỉ khóm 6A, Thị trấn Sông Đốc thu mua hải sản nhưng chưa thanh toán tiền cho các chủ tàu với tổng khoảng nợ hơn 3 tỷ đồng. Ngoài ra, chủ vựa này còn thiếu tiền thuế chấp căn nhà, chiếc ghe biển cho bà Trịnh Thị Hoa với số tiền 1,3 tỷ đồng. Một số thông tin từ ngư dân, số lượng chủ ghe biển bị chủ vựa Tấn Thành nợ tiền thu mua thủy sản còn rất nhiều, trong đó có cả những ghe ngoài tỉnh, nhưng chưa nộp đơn trình báo.
Nhóm phóng viên đến cơ sở thu mua thủy sản Tấn Thành và nhà riêng của vợ chồng ông Bùi Minh Phố thì hiện tại nơi đây đang được giao cho người thân của ông Phố quản lý.

Theo tìm hiểu của phóng viên, thời gian qua phần lớn ngư dân Sông Đốc bán thủy sản cho các chủ vựa thu mua từ ngoài biển, chỉ lấy phiếu biên nhận sau đó vào đất liền thanh toán tiền. Mọi hoạt động mua bán chỉ dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau mà không có bất cứ hợp đồng hoặc sự ràng buộc nào về mặt pháp lý. Rủi ro có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Chưa được chủ vựa trả tiền, hiện tại nhiều ngư dân đang gặp khó khăn để chuẩn bị cho chuyến biển mới. Công sức vất vả đã bỏ ra sau thời gian dài lênh đênh trên biển đang đứng trước nỗi lo “mất trắng”. Họ đang rất cần sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của các cơ quan chức năng để được bảo vệ quyền lợi chính đáng.

 

BT
Thăm dò khán giả