Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 09:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:57, Thứ 4, 05/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mất vệ sinh ở lò giết mổ tập trung TP.Tuy Hoà

(ANTV) - Đầu tháng 2/2007, Phú Yên chính thức đưa lò giết mổ gia súc tập trung của thành phố Tuy Hoà vào hoạt động. Đây là lò giết mổ gia súc tập trung duy nhất của tỉnh với công suất mỗi ngày giết mổ 200 con heo và 50 con bò. 

Thế nhưng, sau gần 10 năm đi vào hoạt động, lò giết mổ gia súc tập trung của thành phố Tuy Hoà bộc lộ nhiều bất cập, trong đó vệ sinh môi trường và chưa phát huy công năng các thiết bị là vấn đề đặt ra hiện nay, cần được giải quyết sớm.

Lò giết mổ gia súc tập trung ở thành phố Tuy Hoà, tình trạng mất vệ sinh từ khu nhốt tạm gia súc, đến khu sơ chế lòng và cả trong sân lò giết mổ.

Những người thợ ngồi ngay trên nền đất để ra thịt, kịp phiên chợ sớm. Và phần lớn trong số họ làm nghề giết mổ tại đây đều lắc đầu khi đề cập đến vấn đề vệ sinh, thoát nước của lò mổ.
 
Hình ảnh mất vệ sinh tại  một lò giết mổ ở Tuy Hòa
 
Trong lò mổ, dây chuyền thiết bị giết mổ tự động đã từ lâu không được sử dụng. Bể rửa, hệ thống thiết bị lò hơi bằng năng lượng mặt trời bị hư hỏng, bàn Inox, giá treo thịt bị vứt vương vãi và chưa hề được sử dụng đến.
 
Năm 2013, dây chuyền giết mổ gia súc tự động có tổng vốn đầu tư 3 tỷ đồng đã được UBND TP. Tuy Hòa nhập về. Tuy nhiên hằng đêm, 60 hộ kinh doanh hoạt động giết mổ tại lò mổ tập trung này vẫn giết mổ bò và heo hoàn toàn bằng thủ công. 
 
Đầu tư không đồng bộ và không phù hợp với thực tế nên cho đến nay, đã 3 năm hệ thống này chưa được nghiệm thu và đó cũng là chừng ấy thời gian cả một dây chuyền giết mổ tự động đã không được bảo quản và gần như hư hỏng. Trong khi đó, cả khu giết mổ rộng hơn 10.000m2 chỉ có 2 bảo vệ kiêm công tác vệ sinh nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm.
 
Ông Nguyễn Lương Sinh, Phó Chủ tịch UBND TP Tuy Hoà, cho biết: Việc quản lý còn rất nhiều bất cập. Chủ trương của thành phố là chuyển lò mổ sang hình thức tư nhân hoá để nâng cao năng lực quản lý và phát huy công năng công trình.
 
Sự ra đời lò giết mổ tập trung TP Tuy Hoà không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho cơ quan thú y kiểm soát dịch bệnh gia súc trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ, mà người tiêu dùng cũng sẽ yên tâm hơn về vệ sinh an toàn thực phẩm. Thế nhưng, với những gì đã thấy, rõ ràng khó có thể đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả