Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 14:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:51, Thứ 6, 26/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mất tiền, bạc tình vì Liên kết Việt

(ANTV) - Một vụ lừa đảo theo hình thức kinh doanh đa cấp rất lớn và nghiêm trọng vừa bị phanh phui. Lớn bởi mạng lưới này đã vươn đến 27 tỉnh thành trên cả nước với trên 60.000 người tham gia, tổng số tiền lừa đảo là gần 2000 tỷ đồng. 

Nghiêm trọng bởi cách thức kinh doanh đa cấp biến tướng này đã khiến hàng nghìn người khuynh gia bại sản, con không nhìn mặt mẹ, bạn bè nghi kỵ quay mặt lại với nhau.

Tiền mất, tình cảm với người bạn thân trở nên xích mích là những nỗi buồn của ông Trịnh Văn Đoan khi nói về mạng lưới kinh doanh đa cấp Liên kết Việt.

Cựu chiến binh Trịnh Văn Đoan, nạn nhân của Liên kết Việt chia sẻ: Không ngờ chính đồng đội, anh em nơi mình tin tưởng nhất mà lại đáp lại mình quá cay đắng rất khổ. Không phải tôi mà nhiều đồng đội khác, những người dân bình thường chân chất khác cũng bị dính vào vòng xoáy của hình thức lừa đảo. Tôi không chấp nhận vấn đề này!

Tin tưởng khi nghĩ Liên kết Việt là Công ty của Bộ Quốc phòng, lại được chính đồng đội từng vào sinh ra tử trên chiến trường đến động viên lôi kéo, ông Đoan đã cùng vợ dốc gần 100 triệu đồng tích góp để đóng vào mạng lưới của Công ty để mong nhận được thêm ít tiền.

Sau 8 tháng tham gia, tiền đã nộp giờ đâu không thấy, số thuốc được "Công ty Liên kết Việt" cấp ông cho vợ uống, giờ bệnh lại càng nặng thêm.

Bà Nguyễn Thị Ngoan cho hay: Uống thuốc vào lại càng nhiều bệnh, uống thuốc này lại phát ra bao bệnh chứ, tay chân mắt mũi phù tướng lên.

Thủ đoạn của Liên kết Việt là mạo danh Bộ Quốc phòng, làm giả bằng khen của Thủ tướng và đưa lời mời gọi “không phải làm gì cũng có tiền”... ngoài ra Liên kết Việt còn dùng chính những người đã tham gia để đi mời gọi người thân, gia đình, bạn bè tham gia, mời được một người là được hưởng 10 triệu, 2 người số tiền sẽ nhân đôi, 3 người nhân 3.

Vậy nên khi vụ việc vở lỡ, nhiều người mới biết rằng mình đã vô tình lôi kéo người thân, bạn bè rơi vào mánh khóe lừa đảo của mạng lưới Liên kết Việt. 

Ông Trịnh Văn Đoan nói thêm: Mong các cơ quan xem xét điều tra để xem nó như thế nào để những người bị hại thoải mái được lương tâm.

Đại tá Trần Quang Huy, Trưởng phòng Hướng dẫn và Điều tra án tham nhũng, Cục CSĐT tội phạm về kinh tế và tham nhũng Bộ Công an cho biết: Bản chất lừa đảo nhất ở đây là lợi dụng bán hàng đa cấp để thu tiền của nhân dân lấy tiền của người nộp sau để trả cho người nộp trước chứ không có kinh doanh hàng hóa. 

Hiện tại 7 lãnh đạo công ty Liên kết Việt đã bị khởi tố, bắt tạm giam vì hành vi lừa đảo, chiếm đoạt 1.900 tỉ đồng.

Còn những nạn nhân của mạng lưới này không chỉ mất đi toàn bộ gia sản, rơi vào cảnh nợ nần chồng chất mà không biết ngày nào có thể trả nổi.

Ngoài tiền mất, điều đáng buồn hơn là những tủi hổ chỉ vì tham gia Liên Kết Việt mà đã đánh mất đi những tìm cảm thiêng liêng trong tình bạn, tình thân của gia đình.

BT
Thăm dò khán giả