Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 10:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:31, Thứ 7, 13/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mặn xâm nhập sâu vào hạ lưu sông Thu Bồn uy hiếp hàng ngàn ha lúa

(ANTV) - Đã hơn 1 tháng qua, do tình trạng nắng nóng kéo dài, mặn liên tục xâm nhập vào hạ lưu sông Thu Bồn khiến hàng loạt trạm bơm bị tê liệt dẫn đến hàng ngàn ha lúa hè thu trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đứng trước nguy cơ bị khô hạn nghiêm trọng.

 

Gần 1 tháng nay, bà Lê Thị Thương đứng ngồi không yên vì gần như toàn bộ diện tích lúa đang trong giai đoạn làm đòng của gia đình bà đã bị cháy lá, đất ruộng nứt nẻ, không có lấy một giọt nước. Không chỉ bà Thương mà hầu hết các hộ dân tại xã Duy Phước (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Cánh đồng lúa hơn 500 ha trên địa bàn đang chết dần vì không có nước để tưới tiêu.

Nguyên nhân là do nước mặn đã xâm nhập sâu với nồng độ cao vào hạ lưu sông Thu Bồn khiến hầu hết các trạm bơm nước trên địa bàn tỉnh Quảng Nam không thể vận hành cung ứng nước tưới cho cây trồng, cùng với nắng nóng kéo dài khiến hàng ngàn ha lúa vụ hè thu bị uy hiếp.

Hiện tại, cây lúa đang trong giai đoạn đứng cái – làm đòng, tình trạng nắng nóng và khô hạn kéo dài như hiện nay đang khiến cho bà con nông dân hết sức lo lắng. Đã có hàng trăm ha lúa bị chết và không thể cứu vãn. Mặc dù các ngành chức năng đã nỗ lực để tìm các biện pháp cứu hạn tạm thời như sử dụng nguồn nước ngầm, dẫn nước từ các ao hồ trong khu vực, đắp đập ngăn mặn giữ nước ngọt, nạo vét sông để lấy nước, lắp đặt trạm chống hạn...Tuy nhiên nguồn nước chống hạn cũng không thể đáp ứng được nhiều diện tích cùng một lúc.

Thăm dò khán giả