Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 01:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:41, Thứ 5, 21/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mắm ruốc – đặc sản miền biển Đà Nẵng

(ANTV) - Chuyến vươn khơi đầu năm mang về cho ngư dân ở làng chài ven biển Đà Nẵng những con thuyền đầy ắp lộc biển. Từng thúng ruốc tươi rói liên tục cập bờ, đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân vào mỗi độ tháng Giêng âm lịch. Và cũng từ nguồn nguyên liệu dồi dào này, bà con phường Mân Thái, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng đã chế biến và phát triển nghề làm mắm ruốc trong suốt 50 năm qua.

 

Ven biển Thọ Quang những ngày này luôn tấp nập cảnh bán người mua. Từng đội thuyền đầy ắp ruốc tươi nối đuôi nhau cập bờ. Nhiều thương lái đã chờ sẵn để mua những mẻ ruốc tươi rói đem đi tiêu thụ. Sau một đêm đánh bắt, mỗi ngư dân khai thác được 3-4 tạ. So với thời điểm năm ngoái, năm nay, ruốc xuất hiện trên diện rộng, con ruốc lại lớn, trắng đẹp nên có giá bán khá cao. Nhiều ngư dân tỏ ra rất phấn khởi khi được mùa “lộc biển”.

Từ nguồn nguyên liệu dồi dào sẵn có, người dân ở làng chài Mân Thái đã duy trì nghề làm mắm theo mùa của con ruốc từ tháng 10 đến tháng 2 âm lịch. Theo nhiều người có thâm niên, để mắm thơm ngon, có màu bắt mắt thì con ruốc phải tươi, phải được phơi nhiều nắng và đảo liên tục.

Trung bình, cứ 2 kg ruốc tươi sẽ chế biến được 1kg mắm thành phẩm. Với giá bán dao động từ 80-100 nghìn đồng/1 lọ mắm loại 400g. Ruốc khô có giá từ 150 – 200 nghìn đồng/1kg đã mang lại nguồn thu nhập khá cao, ngư dân miền biển lại có thêm tinh thần hứng khởi vươn khơi những ngày đầu năm.

Hiện nay, nghề làm mắm từ con ruốc biển được duy trì và phát triển ở hầu hết các tỉnh thành ven biển miền Trung. Tuy nhiên, với những kinh nghiệm vốn có và cách làm riêng ở làng chài có tuổi đời hàng thế kỷ, mắm ruốc Đà Nẵng luôn mang hương vị đậm đà, thơm ngon. 

Thăm dò khán giả