Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 06:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:07, Thứ 6, 26/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lý Sơn mất mùa tỏi

(ANTV) - Trong những ngày này, niềm vui Xuân mới của bà con nông dân ở huyện đảo Lý Sơn đã lắng xuống, vì vào vụ mùa, nhưng tỏi Lý Sơn bị thất thu nặng do thời tiết bất thường.

Huyện đảo Lý Sơn có trên 330 ha đất canh tác hành tỏi, tập trung trên địa bàn 3 xã An Hải, An Vĩnh và An Bình. Tổng sản lượng tỏi của toàn đảo vào khoảng trên 1.000 tấn.

Tuy nhiên, trong vụ mùa năm nay, sản lượng tỏi thu được chỉ khoảng 300 tấn, bằng 1/3 tổng sản lượng, do thời tiết không thuận lợi, mưa lạnh kéo dài.

Tỏi Lý Sơn vốn là đặc sản và có chất lượng đứng đầu trong các loại tỏi nên được thu mua với giá từ 60 đến 90 ngàn đồng/kg tỏi khô. Mất mùa tỏi khiến cuộc sống của người nông dân trên đảo gặp nhiều khó khăn.

  Quảng Trị: chủ động phòng chống chống hạn hán

Để đối phó với ảnh hưởng của thời tiết khô hạn trong thời gian đến, chính quyền và nhân dân huyện Hướng Hóa,tỉnh Quảng Trị đã tăng cường thực hiện các giải pháp phòng, chống hạn hán. Đồng thời tiến hành rà soát tình hình, đánh giá khả năng tác động của hạn hán  tới các ngành sản xuất và đời sống của nhân dân. Qua đó, xây dựng các kế hoạch ứng phó cụ thể để triển khai thực hiện nhằm giảm thiểu thiệt hại, ổn định sản xuất, thu nhập và đời sống của nhân dân trên địa bàn.

Tại ruộng lúa 2ha  ủa gia đình ông Ăm Keng ở thôn A – Mo– Rờ, xã Axing đã được gieo cấy trong vụ Đông – Xuân năm 2015 – 2016. Để tiết kiệm nguồn nước điều tiết từ các công trình thuỷ lợi, đồng thời tránh hiện tượng lúa trổ sớm, làm giảm năng suất trong điều kiện dự báo thời tiết năm nay sẽ ấm hơn trung bình. Do đó, mặc dù chưa đến mùa khô nhưng gia đình ông Ăm Keng đã xuống đồng, nạo vét cống thoát nước và cải tạo lại mương nước.

Giống như gia đình ông Ăm Keng, gia đình chị Hồ Thị Im cũng đã xuống nương để vun xới diện tích vườn sắn và  bắp nhằm giúp cây sinh trưởng tốt. Như vậy, để đối phó với sự khô hạn của thời tiết trong thời gian đến, người dân ở xã Axing đã tích cực sử dụng kỹ thuật trồng trọt để ứng phó kịp thời trong đợt hạn hán, nhằm giảm thiểu thấp nhất những thiệt hại có thể xảy ra.

Ông Hồ Văn Vinh – Phó Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị cho biết: “Huyện chỉ đạo các phòng ban chuyên môn, các xã, thị trấn gồm một số nội dung trọng tâm như tuyên truyền, vận động bà con nhân dân cấy lúa đúng thời vụ; Huy động bà con nhân dân naọ vét kênh mương, hồ đập để trữ nước;Tìm những nguồn giống ngắn ngày để kịp thu hoạch trước khi hạn hán đến; Tiếp tục đầu tư, xây dựng các đê đập, hồ để đảm bảo nước tưới trong mùa hạn hán sắp đến”

Hiện nay, toàn huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị có hơn 15.000ha diện tích đất nông nghiệp, trong đó có khoảng 2.200 ha có nguy cơ bị hạn hán trong mùa khô sắp tới. Do đó, ngay từ đầu năm, chính quyền và nhân dân  huyện Hướng Hóa đã chủ động tiến hành nhiều biện pháp và kế hoạch để đối phó với tình hình khô hạn trong thời gian sắp tới.

 

BT
Thăm dò khán giả