Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 13:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:23, Thứ 2, 14/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lương công chức sau cải cách có thể tăng bứt phá

(ANTV) -Hội nghị Trung ương 7 đã nhất trí ban hành Nghị quyết về cải cách chính sách tiền lương. Theo đó, Lương công chức sau cải cách có thể tăng bứt phá

 

Theo tờ trình Đề án Cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp được hội nghị Trung ương 7 thảo luận, mức lương của cán bộ, công chức thấp nhất (trình độ trung cấp) là 4,14 triệu.

Lương chuyên gia cao cấp bậc 3 có thể đạt mức 33,4 triệu đồng. Để tăng lương có 2 cách: một là nguồn lực ngân sách tăng lên, 2 là tinh giản biên chế, tinh gọn bộ máy.

Công chức, viên chức, người lao động kỳ vọng, sau lần cải cách này, tiền lương thực sự trở thành nguồn thu nhập chính và bảo đảm đời sống cho người hưởng lương và gia đình họ.

Đề xuất tăng gấp 5 lần thuế suất tuyệt đối với thuốc lá
 

 

Để đạt mục tiêu tới năm 2020 tại Việt Nam, tỷ lệ hút thuốc của nam giới phải xuống 39% thay vì 45,3% năm 2017, WHO và nhiều chuyên gia khuyến nghị nên tăng mạnh thuế suất đặc biệt mới có tác động tích cực.
 
Hiện tại, Đề xuất của Bộ Tài chính tăng thuế tuyệt đối với thuốc lá ở mức 1.000 đồng/bao được đánh giá là thấp, khó tác động đến hành vi tiêu dùng. Mức tăng khuyến nghị cao gấp 2 lần thập chí đến 5 lần so với mức đề xuất này.
 
Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) năm 2017, tỷ lệ thuế của Việt Nam trong giá bán lẻ thuốc lá đang ở mức rất thấp. Tỷ lệ này của Việt Nam chỉ là 35% trong khi trung bình thế giới là 58,6%.
 
Thăm dò khán giả