Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 12:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:39, Thứ 3, 24/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Luật An ninh mạng không cản trở hoạt động của doanh nghiệp

(ANTV) - Luật An ninh mạng đã được Quốc hội thông qua là một trong những nội dung được cộng đồng doanh nghiệp hết sức quan tâm trong thời gian gần đây. Thực tế Luật An ninh mạng không gây cản trở và không quản lý hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên không gian mạng. 

Theo anh Nguyễn Cao Tú - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại điện tử Sudo, việc ra đời của Luật An ninh mạng có thể tạo ra cơ hội được hỗ trợ tốt hơn khi làm việc với các đơn vị nước ngoài. Thực tế, Luật An ninh mạng không cản trở hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp mà còn tạo thuận lợi cho môi trường kinh doanh lành mạnh, bình đẳng.

Hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp không thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật An ninh mạng. Luật An ninh mạng chỉ điều chỉnh nếu các dịch vụ trên không gian mạng của các doanh nghiệp này bị sử dụng vào mục đích vi phạm phạm luật. Trong đó có 7 quy định liên quan đến trách nhiệm của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên không gian mạng như tại khoản 8 điều 16, khoản 3 điều 19, hay điểm a, khoản 2, điều 26.

Ngay sau khi Quốc hội thông qua Luật An ninh mạng, nhiều doanh nghiệp đã có những động thái chủ động để có thể đáp ứng các quy định của Luật. Bên cạnh đó cũng bắt đầu có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để tiếp tục phát triển hoạt động kinh doanh dịch vụ trên không gian mạng khi Luật được thi hành.

Theo quy định, lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng chỉ được phép tiếp cận thông tin cá nhân của người sử dụng có hoạt động vi phạm pháp luật, với trình tự, thủ tục nghiêm ngặt, được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Hiện nay, có nhiều thông tin cho rằng, Luật An ninh mạng yêu cầu doanh nghiệp phải cung cấp toàn bộ thông tin người dùng như thông tin cá nhân, thông tin riêng tư cho cơ quan chức năng là không chính xác.

BT
Thăm dò khán giả