Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 04:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:49, Chủ Nhật, 02/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lứa vải thiều hữu cơ đầu tiên của Lục Ngạn

(ANTV) - An toàn cho người phun, không gây độc hại cho môi trường, không tồn dư hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật trên sản phẩm, giúp cây sinh trưởng tốt hơn, chất lượng quả vải ngon hơn, ngọt và thơm hơn… đó là những lợi ích khi áp dụng trồng vải thiều hữu cơ ở huyện Lục Ngạn, Bắc Giang.

 

Các vườn vải tham gia mô hình vải thiều hữu cơ sẽ được lắp camera giám sát, nhật ký chăm sóc điện tử. Mô hình này đang mang lại cho vải thiều Lục Ngạn một hướng đi bền vững, nhằm quảng bá thương hiệu, trên cơ sở đó tiêu thụ tốt, không những ở trong nước mà còn hướng tới đa dạng thị trường xuất khẩu tại nhiều nước khác nhau trên thế giới. 

Lần đầu tiên hơn 20 ha vải thiều của toàn huyện Lục Ngạn  được sản xuất theo quy trình  hữu cơ. Mô hình này là sự thử nghiệm cũng như liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp. Gần 1ha trồng vải hữu cơ của gia đình anh Trương Văn Tựa ở xã Hồng Giang đã được ký hợp đồng tiêu thụ với doanh nghiệp để ổn định đầu ra cho quả vải. Điều đó, khiến anh Tựa cũng như bao người nông dân khác  không còn phải lo lắng nhiều như trước kia.

Được biết, gần 20 hộ nông  dân, chủ trang trại vải thiều của huyện Lục Ngạn đã  tham gia dự án này với sự ưu việt: An toàn cho người phun, không gây độc hại cho môi trường, không tồn dư hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật trên sản phẩm, giúp cây sinh trưởng tốt hơn, chất lượng quả vải ngon hơn, ngọt và thơm hơn.

Vì cần sự đầu tư và  chi phí nhiều hơn cho phân bón, nước tưới, kỹ thuật chăm sóc do vậy , giá vải thiều  hữu cơ cao hơn các loại vải bình thường khác  từ 5- 10%. Thời điểm này, khi đang vào vụ vải thiều chín sớm thì  giá bán  vải thiều hữu cơ tại vườn dao động từ 50-60 nghìn đồng/kg và  đang  được người tiêu dùng cũng như thị trường đón nhận.

Để nông sản có được hướng đi bền vững, việc sản xuất tiêu thụ phải là quy trình khép kín, hướng tới các sản phẩm chất lượng. Được biết, hiện nay  vải thiều hữu cơ đang là định hướng của huyện  Lục Ngạn nhằm quảng bá thương hiệu,  và trên cơ sở đó tiêu thụ tốt  không những ở trong nước mà còn hướng tới đa dạng  thị trường xuất khẩu tại nhiều nước khác nhau trên thế giới.

B.T
Thăm dò khán giả