Thứ năm, ngày 29/07/2021 - 06:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:30, Thứ 2, 13/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lúa gieo thẳng bị chết hàng loạt ở Nam Sách

(ANTV) - Vụ chiêm xuân năm nay, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương gieo cấy được hơn 4.600ha. Từ thời điểm cuối tháng 2 vừa qua và những ngày đầu tháng 3 này, một số diện tích lúa gieo thẳng của huyện Nam Sách bị hiện tượng vàng lá, chậm phát triển và chết hàng loạt. Các cơ quan chuyên môn của tỉnh Hải Dương và huyện Nam Sách đang chỉ đạo nông dân tập trung khắc phục tình trạng này. 

Trong tổng số 210ha lúa chiêm xuân của xã Nam Trung, huyện Nam Sách ở vụ chiêm xuân năm nay phần lớn được gieo cấy ở trà xuân muộn, trong số này 80% diện tích gieo thẳng. Từ thời điểm cuối tháng 2 vừa qua, một số ruộng gieo thẳng của xã Nam Trung xuất hiện hình trạng lúa chết hàng loạt, với diện tích khoảng 7ha.

Không chỉ ở xã Nam Trung mà ở các xã khác ở huyện Nam Sách như: Nam Chính, Hiệp Cát, An Sơn, An Lâm và Nam Hồng cũng xuất hiện tình trạng lúa gieo thẳng bị chết từng chòm và chết dải rác với tỷ lệ thấp hơn với tổng diện tích lúa gieo thẳng của toàn huyện bị chết ước khoảng 9 đến 10ha. Trước thực trạng này, Sở Nông nghiệp và PTNT Hải Dương đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với huyện Nam Sách và các xã có lúa bị chết tiến hành kiểm tra, đánh giá, tìm nguyên nhân và chỉ đạo bà con nông dân tập trung khắc phục.
 
Để khắc phục tình trạng lúa gieo thẳng bị chết hàng loạt, cơ quan chuyên môn của tỉnh Hải Dương và huyện Nam Sách chỉ đạo nông dân tập trung đưa nước vào ruộng, sử dụng phân bón lá và tiến hành phun các loại thuốc hữu cơ để kích thích lá và bộ rễ lúa phát triển. Đối với những ruộng có tỷ lệ lúa bị chết nhiều, cần hủy bỏ và tiến hành gieo cấy lại bằng các giống ngắn ngày. Đối với những ruộng có tỷ lệ bị chết thấp hơn, cần tiến hành tỉa dặm ở các ruộng khác để cấy bổ sung.

 

BT
Thăm dò khán giả