Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 10:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:28, Thứ 3, 16/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lợn hơi tăng giá, thương lái tranh nhau mua

(ANTV) - Dịch tả lợn châu Phi đã được khống chế, giá lợn hơi tăng. Nhưng điều người chăn nuôi lo lắng là khi giá lợn tăng, sẽ dẫn tới việc nhập thịt từ nước ngoài về tiêu thụ, điều này sẽ làm giá trên thị trường giảm mạnh, cũng như tạo nên nguy cơ về việc mang các mầm bệnh trên lợn nếu không được kiểm soát tốt.

Tại Đồng Nai, hiện giá lợn hơi lên từ 45.000-47.000 đồng/kg, nhiều trại không có lợn bán do thương lái tranh nhau mua. Nguyên nhân tăng giá do nguồn cung giảm, người tiêu dùng đã tiêu thụ thịt lợn trở lại.

Theo ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, khi giá lợn tăng sẽ dẫn tới việc nhập thịt từ nước ngoài về tiêu thụ, điều này sẽ làm giá trên thị trường giảm mạnh, cũng như tạo nên nguy cơ về việc mang các mầm bệnh trên lợn nếu không được kiểm soát tốt.

Hiện dù dịch tả lợn Châu phi đã được khống chế, nhưng người chăn nuôi ở Đồng Nai vẫn thận trọng tái đàn, đồng thời tuân thủ nghiêm ngặt công tác phòng chống dịch bệnh. Song song với đó, các cơ quan chức năng cũng tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển heo ngoài tỉnh qua 7 chốt kiểm dịch.

Thừa Thiên - Huế hỗ trợ chủ chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy do dịch tả lợn châu Phi

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa ký ban hành Quyết định số 917/QĐ-UBND quy định hỗ trợ chủ chăn nuôi có lợn mắc bệnh, lợn nghi mắc bệnh lở mồm long móng, tai xanh, dịch tả lợn châu Phi.

Theo đó, hộ chăn nuôi, chủ trang trại, gia trại, tổ hợp tác, hợp tác xã (gọi là chủ chăn nuôi) có lợn mắc bệnh, lợn nghi mắc bệnh lở mồm long móng, tai xanh, dịch tả lợn châu Phi buộc phải tiêu hủy để phòng, chống dịch bệnh động vật lây lan, kể cả khi xuất hiện dịch bệnh nhưng chưa được công bố dịch theo quy định của pháp luật, khi có lợn buộc phải tiêu hủy, không nhất thiết phải đáp ứng điều kiện đăng ký kê khai ban đầu được UBND cấp xã xác nhận khi bắt đầu nuôi lợn sẽ được hỗ trợ 38.000 đồng/kg hơi đối với lợn thịt, lợn con các loại; hoặc 65.000 đồng/kg hơi đối với lợn nái, lợn đực giống đang khai thác.

Thừa Thiên - Huế cũng vừa phát hiện thêm ổ dịch tả lợn châu Phi thứ ba vào ngày 11/4, trên đàn lợn nuôi của 1 hộ gia đình tại xã Phong Sơn, huyện Phong Điền.

Từ khi xuất hiện dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn, đến nay tỉnh Thừa Thiên - Huế đã lập và duy trì hoạt động của 7 chốt kiểm dịch tả lợn, tổ chức lực lượng túc trực 24/24 để ngăn chặn không cho dịch bệnh lây lan; Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền để người dân không tham gia vào hoạt động buôn bán, vận chuyển lậu lợn chưa qua kiểm dịch; khuyến cáo người dân không nên "quay lưng" với thực phẩm thịt lợn sạch.

BT
Thăm dò khán giả