Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 10:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:37, Thứ 2, 25/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Loay hoay tìm đầu ra cho cá sấu giống

(ANTV) - Từ đầu năm đến nay, dân nuôi cá sấu ở Hợp tác xã cá sấu giống Nam bộ kêu trời vì cá sấu ế ẩm tồn đọng nhiều trong chuồng mà không bán được.

Hợp tác xã cá sấu giống Nam bộ trên địa bàn huyện Hóc Môn, TP.HCM đi vào hoạt động từ tháng 5/2014. Đến nay, hợp tác xã này đã có hơn 410 cá sấu lớn và 2.000 con cá sấu giống. Các nhân viên ở đây cho biết chăm sóc cá sấu rất kỳ công và nếu không cẩn thận còn bị đe doạ tính mạng.

Khi mới đưa vào hoạt động, người dân kỳ vọng đây sẽ là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao. Thế nhưng hiện nay, đầu ra cho cá sấu giống chỉ là các hộ nuôi nhỏ lẻ tại các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long, các tỉnh đông Nam bộ và các thương lái Trung Quốc. Giá thành hiện tại của mỗi con cá sấu giống 2 tháng tuổi chỉ khoảng 500.000 đồng; thấp hơn 200.000 – 300.000 đồng so với thời điểm này năm trước. Nhưng điều đáng nói, bên cạnh giá thành giảm thì đầu ra cho cá sấu giống vẫn trong tình trạng bế tắc. Thêm vào đó, cá sấu thương phẩm hiện nay vẫn ít người mua.

Với thực tế như trên, rất cần việc liên kết với các địa phương khác trong khu vực để tìm đầu ra cho con cá sấu cũng như đẩy mạnh chế biến, tiêu thụ các sản phẩm giá trị từ cá sấu. Có như vậy mới có thể là con đường để phát triển ngành hàng cá sấu một cách ổn định, bền vững.

Mong mỏi chính sách hỗ trợ cho ngư dân vùng biển

Một ngày mới tại làng biển xã Nhân Trạch, gần 300 con thuyền lớn nhỏ có công suất trên dưới 20CV vẫn hàng ngày ra khơi bám biển. Thế nhưng, sản phẩm ngư dân đánh bắt về sản lượng giảm lại mất giá gần 50%, so với thời điểm trước khi xảy ra hiện tượng hải sản chết, thậm chí có thời điểm không thể tiêu thụ được. Vì lý do là những con thuyền này đánh bắt ở vùng lọng, khu vực khai thác gần bờ.

Gần 70% hộ dân có nguồn sinh kế gắn liền với biển ở xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, nơi được xác định có mức độ thiệt hại lớn, lên tới gần 40 tỷ đồng. Rất khó để người dân nơi đây có thể chuyển đổi nghề bởi nghề biển đã gắn liền với cuộc sống của họ từ bao đời nay. Hơn nữa, đặc thù ở đây rất ít đất canh tác. Ước mơ cháy bỏng của họ bây giờ là được vươn ra những vùng biển xa.

Ông Hồ Đức Ngọc – Chủ tịch Hội nông dân xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình cho biết: Mong muốn hiện nay của bà con xã Nhân Trạch thì do địa bàn không có đát canh tác về phát triển nong nghiệp mà phát triển ngư nghiệp, mà các nghề làm theo và khai thác đnahs bắt thủy hải sản thì 80% lao động tham gia vào lao động như vậy, mong rằng.

Có thể nói, mặc dù đời sống của bà con ngư dân xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn. Trước nguy cơ mất nghề truyền thống và hệ lụy theo đó là cái đói, cuộc sống người dân trở nên bấp bênh hơn. Tuy nhiên, họ vẫn tin tưởng và mong những chính sách hỗ trợ phù hợp, kịp thời của Nhà nước để họ có thể tiếp tục vươn khơi, bám biển mưu sinh cuộc sống và bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Ông Nguyễn Văn Nghị - Chủ tịch UBND xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình cho biết: Hiện tại dư luận của nhân dân rất tin tưởng vào sự hỗ trợ lãnh đạo của chính quyền địa phương. Liên quan đến vấn đề hỗ trợ.

Bài toán hỗ trợ ngư dân chuyển đổi nghề tại xã Nhân Trạch nói riêng, và của một số tỉnh miền trung nói chung sẽ rất khó khăn và trước mắt để ổn định cuộc sống thì mong mỏi của người dân vẫn rất cần những chính sách của Nhà nước phù hợp. Có như vậy, người dân mới yên tâm, tạo được sự đồng thuận và giúp người dân tạo được nguồn sinh kế lâu dài, ổn định cuộc sống.

 

BT
Thăm dò khán giả