Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 02:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:50, Thứ 4, 20/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Loạn giá bảo hiểm xe máy bắt buộc

(ANTV) - Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là một trong bốn loại giấy tờ mà lực lượng CSGT trên toàn quốc sẽ kiểm tra với các phương tiện trong đợt tổng kiểm soát từ 15/5 đến 14/6. Cũng từ lý do đó, những ngày qua, bảo hiểm xe máy bắt buộc đang được bày bán tràn lan, với rất nhiều mức giá khác nhau. 

Điều này cũng khiến người dân thấy băn khoăn, liệu rằng quyền lợi của khách hàng có được đảm bảo khi mà mỗi đơn vị lại đưa ra những mức giá khác nhau cho một loại giấy tờ bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Thậm chí là thấp hơn rất nhiều so với mức quy định hiện hành.

Người mua cần phân biệt rõ hai loại hình bảo hiểm cho xe cơ giới, gồm bảo hiểm bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, một trong những giấy tờ phải có của người đi đường(bảo hiểm bắt buộc). Đây là loại bảo hiểm mà công ty bảo hiểm sẽ chi trả, bồi thường cho quyền lợi của nạn nhân (bên thứ ba) khi chủ xe gây tai nạn.

Còn bảo hiểm tự nguyện, chi trả cho người ngồi trên xe, thường được bán với giá 25.000 đồng (với xe máy) - không phải giấy tờ bắt buộc khi đi đường. Đây cũng chính là loại được lấy để chào mời trên các biển quảng cáo ở nhiều tuyến phố.

Những ngày qua, Bảo hiểm xe máy bắt buộc cũng đang được bày bán tràn lan từ vỉa hè cho đến mạng xã hội hay các sàn thương mại điện tử. Với những mức giá rất khác nhau, có nơi rao bán chỉ từ 25.000 – 40.000 đồng. Dù giá in trên giấy chứng nhận Bảo hiểm là 66.000 đồng.

Trao đổi với Luật sư Nguyễn Minh Long, Đoàn Luật sư Hà Nội để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Xem clip:

Theo quy định tại Thông tư 22/2016 của Bộ Tài chính: Chủ xe cơ giới khi tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam phải tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe. Trường hợp người điều khiển mô tô, xe gắn máy mà không có hoặc không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự còn hiệu lực có thể bị phạt số tiền từ 100.000 - 200.000 đồng, theo quy định tại Nghị định 100/2019.

Những ngày gần đây, mạng xã hội tranh cãi gay gắt chuyện bảo hiểm xe máy bởi nhiều người cho rằng gần như không bao giờ dùng đến, nhiều loại bảo hiểm được bán, mua loại nào đúng để không bị phạt khi CSGT kiểm tra.

 

Người dân đổ xô đi mua bảo hiểm xe máy, loạn giá bán bảo hiểm xe máy, mua bảo hiểm xe máy ở vỉa hè…rất nhiều chủ đề liên quan tới việc mua bảo hiểm xe máy hiện đang là chủ đề được đông đảo cư dân mạng bàn luận trên các diễn đàn, mạng xã hội.

Nhiều cư dân mạng cho rằng việc mua bảo hiểm xe máy của người dân hiện nay nhằm đối phó với đợt tổng kiểm tra phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, xử lý vi phạm để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội của lực lượng cảnh sát giao thông hiện nay. 

Rất nhiều cư dân mạng đã bày tỏ sự hoài nghi về quyền lợi được hưởng từ các công ty bảo hiểm khi xảy ra tai nạn với các loại bảo hiểm được bán ra hiện nay. Bên cạnh đó, nhiều cư dân mạng lên tiếng cảnh báo về việc hiện có nhiều loại hình bảo hiểm được bán qua rất nhiều hình thức khác nhau: bán trên vỉa hè, bán online, bán qua người trung gian…Tuy nhiên, việc hiểu rõ các loại hình bảo hiểm chưa được người bán tư vấn rõ ràng cho người mua khiến không ít người mua bảo hiểm vẫn mắc lỗi bị xử phạt vì thiếu bảo hiểm bắt buộc. 

Theo quy định tại thông tư 22/2016 của Bộ Tài chính thì: "Chủ xe cơ giới khi tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam phải tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe". Các loại giấy tờ cần phải có với người lái xe máy khi tham gia giao thông là Giấy phép lái xe, Đăng ký xe, Giấy tờ tùy thân, Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc. Còn với xe ôtô, ngoài những giấy tờ này cần phải có thêm Chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường.

Bên cạnh việc phận biệt rõ các loại bảo hiểm bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện, đông đảo cư dân mạng cho rằng, việc một số cá nhân, công ty bảo hiểm lợi dụng vào đợt tổng kiểm tra các phương tiện giao thông đường bộ lần này để bán các loại bảo hiểm mà không giải thích rõ cho người dân khi mua là việc làm đáng bị lên án. Ngoài ra, các cơ quan quản lý cần có cơ chế bảo vệ quyền lợi người dân trong các vụ việc cụ thể khi xảy ra tai nạn hay đảm bảo các quyền lợi khi tham gia mua các loại bảo hiểm.

B.T
Thăm dò khán giả