Thứ hai, ngày 28/11/2022 - 19:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:16, Thứ 5, 04/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lo ngại ví điện tử làm lộ thông tin cá nhân

(ANTV) - Ngày 7/7 sắp tới là hạn cuối để chủ ví điện tử hoàn tất việc kê khai xác minh danh tính; trên thực tế việc bị lộ thông tin cá nhân khiến cho rất nhiều người tiêu dùng lo lắng thông tin không được đảm bảo an toàn. Cùng với thông tin trên, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5 tổ chức vào chiều tối 2/6, một lần nữa câu chuyện về giảm 50% phí trước bạ ô tô lại thu hút sự quan tâm của đông đảo báo giới và người tiêu dùng.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về ví điện tử yêu cầu người sử dụng phải xác thực thông tin khiến người tiêu dùng lo lắng thông tin không được đảm bảo an toàn, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú, cho biết: Ngày 7/7 sắp tới là hạn cuối cùng để các chủ ví điện tử hoàn tất việc kê khai xác minh danh tính của mình. Đây là việc sửa đổi lại Thông tư 39 ban hành từ 2014. Lý do phải sửa đổi lại bởi phải bảo đảm an toàn cho người sử dụng ví điện tử:

"Thời gian vừa qua đã có một số trường hợp người sử dụng ví điện tử bị lộ thông tin và ảnh hưởng đến an toàn cho tài khoản của mình. Qua nghiên cứu chúng tôi thấy rằng, với những tài khoản thanh toán tại ngân hàng hoặc thẻ ghi nợ, cần phải làm rõ kê khai xác minh danh tính, đến 7/7 này sẽ hết hạn.

Việc kê khai này có đảm bảo an toàn không thì chúng tôi khẳng định: Các tổ chức có chức năng trung gian thanh toán phải có trách nhiệm bảo vệ, bảo toàn thông tin thanh toán cho khách hàng. Chúng tôi cũng khuyến cáo người dân sử dụng dịch vụ này không nên cung cấp hoặc để lộ, lọt thông tin của mình cho những người không tin tưởng. Đúng hơn chỉ sử dụng trong cái việc khi mà liên kết đến hệ thống chính thức của những tổ chức cung ứng trung gian thanh toán này trong các giao dịch để đảm bảo tài khoản của mình không bị lộ lọt thông tin."

Liên quan đến việc giảm lệ phí trước bạ 50% theo Nghị quyết số 84 ngày 29/5 của Chính phủ, với ý kiến là việc xây dựng để ban hành nghị định này mất khoảng 2 tháng và liệu có chậm không và trong trường hợp chậm thì như thế nào? Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết:

Để giảm lệ phí 50% thì phải ban hành văn bản là nghị định của Chính phủ. Trong Nghị quyết 84 cũng đã cho phép các văn bản trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ theo quy trình, thủ tục rút gọn.

Nghị quyết ban hành ngày 29/5 và có nhiều nội dung các bộ, ngành phải thực hiện, trong đó có Bộ Tài chính được phân công nhiều nhiệm vụ và có nhiều văn bản phải xây dựng và trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Chúng tôi cũng đã ban hành thông báo phân công các đơn vị liên quan trong Bộ thực hiện và cho đến nay, hồ sơ chuẩn bị cho dự thảo nghị định về lệ phí trước bạ đã được chuẩn bị và đang xin ý kiến nội bộ các đơn vị trong Bộ.

Theo quy trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật thì dự thảo này sẽ được xin ý kiến các bộ, ngành và sau khi tổng hợp ý kiến từ các bộ, ngành, Bộ Tài chính sẽ hoàn chỉnh và xin ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp để tiếp thu, giải trình ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp. Tiếp đó sẽ trình xin ý kiến các thành viên Chính phủ để trình Chính phủ ban hành. Chúng tôi sẽ cố gắng tối đa để có thể trình Chính phủ sớm nhất và ban hành được văn bản.

Về thông tin, vừa qua nở rộ dịch vụ cho vay tiền qua các ứng dụng trên điện thoại nhưng phải trả lãi cao, điều này khiến nhiều người vay bị lâm vào cùng cực.

Tại buổi họp báo, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an nhấn mạnh: Tín dụng đen là loại tội phạm luôn nằm trong tầm ngắm của cơ quan đấu tranh chống tội phạm, đặc biệt là cảnh sát hình sự, công an các địa phương. Và tới đây, Bộ Công an sẽ tiến hành sơ kết việc thực hiện Chỉ thị 12-CP của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm có hoạt động vi phạm liên quan đến tín dụng đen.

BT
Thăm dò khán giả