Thứ hai, ngày 20/09/2021 - 11:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:14, Thứ 6, 08/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lo ngại lạm phát vượt mục tiêu đề ra

(ANTV) -  Sự tăng tốc của CPI trong 6 tháng đầu năm 2016 đã dẫn đến một số lo ngại về khả năng đạt được mục tiêu kiềm chế lạm phát dưới 5% theo Nghị quyết của Quốc hội. “Thủ phạm” được các chuyên gia xác định là do các quyết định hành chính đã đẩy chỉ số giá giáo dục và y tế tăng cao là thông tin được đưa ra tại Hội thảo diễn biến giá cả, thị trường ở Việt Nam 6 tháng đầu năm và dự báo cả năm 2016 sáng ngày 7/7.

Theo số liệu mới được Tổng cục Thống kê công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6/2016 tại Việt Nam đã tăng tăng 2,4% so với cùng kỳ năm 2015.

Sự tăng tốc của CPI trong 6 tháng đầu năm 2016 đã dẫn đến một số lo ngại về khả năng đạt được mục tiêu kiềm chế lạm phát dưới 5% theo Nghị quyết của Quốc hội.

Ông Lê Quốc Phương, PGĐ Trung tâm Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại Bộ Công Thương cho rằng: Tình hình có chiều hướng xấu hơn, tăng trưởng kinh tế chỉ đạt 5, 52%  trong khi lạm phát 6 tháng đầu năm nếu tính tính theo gốc của năn trước thì đã 2,35%. Lạm phát của năm nay tăng cao hơn năm ngoái.

Cục Quản lý giá lưu ý đến sức ép từ cân đối ngân sách, việc tiếp tục điều chỉnh giá dịch vụ công như y tế và giáo dục theo lộ trình thị trường, chính sách điều hành tỷ giá và mặt bằng lãi suất trong thời gian tới. Cùng với đó là lãi suất vay ngân hàng còn cao, tiền thuê địa điểm sản xuất kinh doanh khá lớn, các phí “bôi trơn” khá phổ biến.

Những yếu tố này đã làm giảm, thậm chí triệt tiêu lợi nhuận của doanh nghiệp. Doanh nghiệp muốn sống được đã phải tìm cách nâng giá bán như nâng đơn giá, giảm lượng, thậm chí cân đo thiếu.

TS. Nguyễn Đức Độ, Phó viện trưởng Viện Kinh tế Tài Chính cho rằng: Tất cả phụ thuộc vào nhà nước điều chỉnh giá dịch vụ y tế như thế nào hiện tại dù chưa công bố nhưng chắc nhà nước cũng có kế hoạch điều chỉnh dần dần giá y tế và giáo dục tuy nhiên đây là yếu tố chúng ta không biết chắc chắn.

Mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong năm nay như Quốc hội đề ra, theo nhận định của nhiều chuyên gia kinh tế là khó có thể đạt được. Và tăng trưởng kinh tế cả năm 2016 sẽ ở mức 6% cho kịch bản thấp, và dưới 6,5% ngay cả trong trường hợp có nhiều điều kiện thuận lợi hơn.

BT
Thăm dò khán giả