Thứ năm, ngày 29/07/2021 - 07:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:24, Thứ 5, 17/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lo ngại kết thúc giải ngân gói 30 nghìn tỷ

(ANTV) - Gói tín dụng 30 nghìn tỷ sau gần 3 năm triển khai đã mang lại cơ hội sở hữu nhà ở cho rất nhiều người dân có thu nhập trung bình. Tuy nhiên, càng đến gần thời hạn kết thúc giải ngân của gói này, những thông tin về việc khoản tín dụng được giải ngân sau ngày 1/6/2016 sẽ không được hưởng lãi suất ưu đãi mà phải chịu sự điều chỉnh theo lãi suất thị trường đã gây nên tâm lý hoang mang cho người dân.

Được vay vốn từ gói 30 nghìn tỷ, anh Lê Việt Hùng tưởng như đã có thể hoàn thành giấc mơ về một nơi an cư cho gia đình mình. Thế nhưng khi thời hạn kết thúc giải ngân của gói tín dụng đã cận kề thì anh Hùng mới chỉ được ngân hàng cho vay số tiền tương ứng với 40% giá trị căn hộ. Nỗi lo khoản nợ bị đội lên đang trở nên hiện hữu do khoản tiền còn lại nhiều khả năng sẽ phải chịu lãi suất thương mại. 

Anh Lê Việt Hùng, Hoa Lư, Ninh Bình chia sẻ: "Nếu như theo gói 30 nghìn tỷ thì hai vợ chồng mình sẽ mất đi khoảng 50% khoản thu nhập hàng tháng. Tức là lương 1 người sẽ bỏ ra để trả lãi và gốc, lương 1 người sẽ chi tiêu sinh hoạt các chi phí hàng ngày, Bây giờ mà chịu lãi thương mại thì sợ là sẽ mất cái khả năng chi trả. Mình phải vay gói này thì mình cũng là thu nhập thấp, có khả năng tài chính hạn hẹp nên rất cần sự hỗ trợ. Đến 1/6 gói đấy dừng thì mình không biết là phần phía sau đấy sẽ phải chịu lãi suất như thế nào và có sự hỗ trợ gì của các cơ quan nhà nước hay là chủ đầu tư không.".

Những khoản tiền còn lại sau giải ngân
 nhiều khả năng sẽ phải chịu lãi suất thương mại. 


Suy nghĩ của anh Hùng cũng là lo ngại chung của rất nhiều người dân đã được vay vốn từ gói 30 nghìn tỷ. Bên cạnh đó, một số phản ánh của người dân còn cho rằng mình đã không được phía ngân hàng thương mại khuyến cáo về sự thay đổi lãi suất đối với các khoản vay giải ngân sau ngày 1/6. Trao đổi về vấn đề này, đại diện Ngân hàng nhà nước cho biết, cơ quan này đã ban hành thông tư 11/2013, trong đó, thời điểm kết thúc giải ngân của gói hỗ trợ dã được qui định rất cụ thể, và các ngân hàng thương mại có trách nhiệm phải thông báo tới người dân về vấn đề này.

Ông Nguyễn Tiến Đông, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng nhà nước Việt Nam cho biết: "Các hợp đồng đã được giải ngân trước ngày 1/6/2016 thì sẽ được hưởng lãi suất ưu đãi đến hết thời hạn của chương trình, tức là tối đa đến năm 2031. Đối với trường hợp các ngân hàng thương mại ký kết với chủ đầu tư cũng như người dân mà trong hợp đồng tín dụng không nói rõ các qui định về gói này thì tới đây ngân hàng nhà nước sẽ yêu cầu các ngân hàng thương mại báo cáo và chúng tôi sẽ có sự kiểm tra, xem xét và có biện pháp xử lý phù hợp."

Trong một diễn biến mới đây, hiệp hội bất động sản thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản đề xuất ngân hàng nhà nước kéo dài thời hạn giải ngân đối với gói 30 nghìn tỷ. Cùng với đó, nhiều chủ đầu tư cũng cam kết sẽ đẩy nhanh tiến độ dự án để việc giải ngân có thể thực hiện trước thời điểm gói tín dụng hết hạn.

TS Trần Đức Diễn, Phó chủ tịch Liên minh sàn giao dịch bất động sản G5 cho biết: "Toàn bộ lộ trình đóng tiền của hồ sơ vay vốn thì đều có qui định rất rõ thời điểm nào sẽ đóng bao nhiêu phần trăm tương ứng với tiến độ xây dựng ra sao. Bây giờ nếu muốn thúc đẩy tiến độ đóng tiền lên thì chỉ có 1 phương pháp là chủ đầu tư sẽ thúc đẩy tiến độ xây dựng và khách hàng đóng tiền theo tiến độ xây dựng, nhận bàn giao nhà trước thời điểm 1/6/2016, đó mới là cách làm hợp lý."

Theo số liệu của ngân hàng nhà nước, cho đến thời điểm hiện tại, gói tín dụng 30 nghìn tỷ đã được cam kết cho vay khoảng 98%. Tuy nhiên thì tỉ lệ giải ngân mới đạt khoảng 70% giá trị gói. Như vậy là còn khoảng gần 10 nghìn tỷ đồng nằm trong gói này vẫn chưa được sử dụng. Thống kê cũng chưa cho thấy số vốn có khả năng được giải ngân sau ngày 1/6/2016 là bao nhiêu.

 

BT
Thăm dò khán giả