Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 13:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:46, Thứ 3, 17/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lo ngại hàng giả, hàng nhái lũng đoạn thị trường

(ANTV) - Trong phiên chất vấn sáng nay (17/11) tại Quốc hội, nhiều đại biểu quốc hội cho rằng  vấn đề quản lý thị trường vẫn còn nhiều yếu kém khi vi phạm về buôn lậu hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng cũng như gian lận thương mại đang ngày một gia tăng.

Theo Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng , bên cạnh những nguyên nhân khách quan do mặt trái kinh tế thị trường, độ mở của nền kinh tế ngày càng lớn, trong khi hàng giả, hàng nhái với tỷ suất lợi nhuận cao đã có điều kiện để phát triển.

Trong công tác thực thi, về mặt địa lý do chiều dài đường biên giới nước ta trải dài, nhiều nơi rất thuận lợi cho việc buôn lậu và gian lận thương mại phát triển và có diễn biến phức tạp. Mặt khác, do một bộ phận nhỏ người tiêu dùng vẫn thích hàng ngoại dù kém chất lượng, làm cho hàng giả, hàng nhái có điều kiện phát triển. Trong khi đó, chế tài để xử lý vi phạm cho đến nay một số quy định vẫn chưa đủ sức răn đe.

Giải pháp thời gian tới, Bộ Công Thương xác định cần nâng cao trách nhiệm của lực lượng Quản lý thị trường về năng lực và phẩm chất, tăng cường công tác chống hàng giả, tạo điều kiện cho lực lượng quản lý thị trường, các doanh nghiệp và người dân hiểu rõ hơn, tham gia cùng với các lực lượng chức năng trong mặt trận đấu tranh chống gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái, dưới sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 389.

Xác minh thông tin về vàng giả "chất lượng cao"

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc xử lý hành vi buôn bán vàng giả, vàng kém chất lượng.

Theo công văn, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Công an chủ trì phối hợp với Ngân hàng nhà nước, Bộ Khoa học và Công nghệ và các bộ, ngành liên quan xác minh làm rõ thông tin các báo phản ánh về tình trạng buôn bán vàng giả, vàng kém chất lượng.

Qua đó, cơ quan chức năng có biện pháp phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân.  Đặc biệt, kết quả  xác minh và các biện pháp ngăn chặn phải được báo cáo Thủ tướng trong tháng 12.

Trước đó trong tuần qua, nhiều người dân và doanh nghiệp cảm thấy bất an trước thông tin phản ánh về tình trạng buôn bán vàng giả, vàng kém chất lượng với thủ đoạn tinh vi trên thị trường nội địa.

BT
Thăm dò khán giả