Thứ hai, ngày 20/09/2021 - 13:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:54, Thứ 3, 26/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lỗ hổng trong quản lý kinh doanh đa cấp

(ANTV) - Bán hàng đa cấp là mô hình kinh doanh tiên tiến, hiện đại, nở rộ tại Mỹ và các nước phát triển với các tính năng vượt trội. Tuy nhiên, khi du nhập vào Việt Nam, kinh doanh đa cấp đa phần bị biến tướng, hầu hết các công ty đều bỏ qua câu chuyện đạo đức kinh doanh để tung mọi chiêu trò, hòng thu lợi nhuận nhanh nhất.

Dù đã có nhiều lời cảnh báo, nhưng vẫn rất nhiều người sập bẫy đa cấp lừa đảo. Trong khi đó, các cơ quan chức năng lại tỏ ra lúng túng và gặp nhiều khó khăn khi vẫn còn nhiều lỗ hổng trong việc quản lý.

Trong số 20 doanh nghiệp kinh doanh đa cấp đang hoạt động tại Huế, có đến 19 đơn vị không có hiện diện thương mại, 1 công ty còn lại, dù có cũng chỉ là những địa điểm chi nhánh nhỏ lẻ. Điều này không sai quy định, nhưng đã gây không ít khó khăn trong việc quản lý của các cơ quan chức năng.

Theo quy định hiện hành, doanh nghiệp kinh doanh đa cấp không có trách nhiệm báo cáo với sở công thương nơi mở rộng hoạt động. Điều này đồng nghĩa, các cơ quan chức năng địa phương không thể kiểm soát hoạt động của các doanh nghiệp này. Nên trường hợp dù nhận được đơn thư tố cáo sai phạm từ phía người dân, việc tiếp cận và điều tra xử lýcác đơn vị vi phạm cũng hết sức khó khăn. Đó là chưa kể, không phải ai cũng nhận ra mình là nạn nhân, và lên tiếng tố giác sai.

Cũng theo luật gia Hoàng Ngọc Thanh, lỗ hổng trong quản lý không phải từ hệ thống văn bản pháp luật, mà từ quá trình thực thi luật trên thực tế. Ông cho biết: "Vấn đề ở chỗ, các bộ thực thi pháp luật đó đối với các chủ thể vi phạm là như thế nào. Nên bắt đầu hoạt động quản lý từ gốc. ít nhất phải biết nó ở đâu, hoạt động như thế nào. Trước hết phải yêu cầu các chủ thể về bán hàng đa cấp phải đăng ký để biết mạng lưới họ như thế nào, họ phải kê khai thuế ra sao".

Chính vì vậy, bên cạnh bổ sung các quy định về quản lý kinh doanh đa cấp, thì cần minh bạch hơn trong xử lý sai phạm, nhất là quy định rõ trách nhiệm và quyền hạn quản lý nhà nước. Còn người dân, để tránh mắc phải cái bẫy của hàng đa cấp, cần tìm hiểu kỹ trước khi tham gia./.

 

BT
Thăm dò khán giả