Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 12:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:00, Thứ 2, 29/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lỗ hổng trong kiểm soát nguồn gốc hải sản

(ANTV) - Để khắc phục các cảnh báo của Ủy ban Châu Âu liên quan đến việc chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU), trong thời gian qua, tỉnh Quảng Ngãi đã chú trọng đến việc quản lý, kiểm soát nguồn gốc hải sản trên các tàu cá. 

 

Đáng chú ý là tỉnh Quảng Ngãi đã lập ra các Văn phòng đại diện kiểm soát nghề cá tại các cảng cá. Tuy nhiên, việc kiểm tra, xác minh nguồn gốc hải sản vẫn còn nhiều lỗ hổng khi lượng hải sản từ các tàu khai thác trở về bờ chưa được kiểm soát, chứng minh 100%.

Chuyến biển xa bờ của ngư dân Quảng Ngãi cập cảng Sa Kỳ. Hải sản được chủ tàu bán ngay cho chủ nậu. Tuyệt nhiên không hề có cơ quan chức năng nào trực tiếp giám sát, kiểm tra và chứng nhận nguồn gốc hải sản khai thác theo yêu cầu trong khai thác IUU của Ủy ban Châu Âu. Ngư dân cũng chả mấy quan tâm đến chuyện xác minh nguồn gốc hải sản trên tàu cá của mình.

Ngoài các cảng cá, khu neo trú tàu thuyền của Quảng Ngãi đã được lập văn phòng đại diện kiểm soát nghề cá thì ở những bến cá tư nhân như thế này lại “trắng” lực lượng kiểm soát nghề cá. Chi cục Thủy sản Quảng Ngãi cho rằng, hiện nay trên địa bản tỉnh Quảng Ngãi ngoài 2 cảng cá và 3 khu neo đậu trú tàu cá do Sở NN&PTNT quản lý, còn có trên 30 bến cá do tư nhân quản lý, số lượng tàu cập bến và bán cá ở các bến cá do tư nhân quản lý là rất lớn nhưng nằm ngoài sự kiểm tra, kiểm soát của các Văn phòng đại diện kiểm soát nghề cá.

Bộ NN&PTNT hiện nay chỉ quy định việc kiểm tra, kiểm soát nguồn gốc hải sản ở các cảng cá chứ không quy định việc kiểm tra, kiểm soát ở các bến cá. Đây chính là lỗ hổng, khiến các địa phương như Quảng Ngãi không thể kiểm soát 100% tàu cá và sản phẩm thủy sản khi cập bến. Bất cập này đã được báo cáo Bộ NN&PTNT.

Thời gian tới, Chi cục Thủy sản Quảng Ngãi sẽ kiến nghị với UBND tỉnh giao cho tổ chức quản lý các cảng cá thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát và xác nhận nguồn gốc thủy sản ở tất cả các bến cá. Việc này sẽ lấp đi lỗ hổng trong kiểm soát nguồn gốc hải sản như lâu nay.

Khốn đốn vì cá bớp bất ngờ chết hàng loạt ở Bắc Vân Phong

 

Nhiều ngày qua, người dân nuôi cá bớp trên Vịnh Vân Phong, thuộc xã Vạn Thạnh (huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa) như “ngồi trên lửa” do cá bớp bất ngờ chết hàng loạt.

Theo đại diện xã Vạn Thạnh, tình trạng cá bớp chết xảy ra từ hôm 24/10 với khoảng 10.000 con bị chết. Khi thấy cá bớp chết, người dân lo lắng đã vội vàng thu hoạch bán hàng loạt. Tuy nhiên, do có hiện tượng này, nên giá cá bớp cũng bị ép giá, khiến người dân thất thu nặng.

Cụ thể, cá bớp chết được mua 80.000 đồng/kg, trong khi trước đó, giá cá bớp trên thị trường đạt 160.000-180.000 đồng/kg. Bước đầu chính quyền địa phương cho biết cá bớp chết có thể do thiếu ô xi vì được nuôi với mật độ khá dày.

Trước mắt, cơ quan chuyên môn đã hướng dẫn người dân di chuyển lồng bè nuôi cá bớp ra xa bờ, những nơi thông thoáng hơn và khuyến cáo người dân trang bị hệ thống cung cấp ô xi cho các lồng bè để phòng ngừa các trường hợp tương tự có thể xảy ra.

B.T
Thăm dò khán giả