Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 04:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:30, Thứ 3, 06/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lỗ hổng quản lý, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở Lào Cai

(ANTV) - Trên một diện tích đất có bốn đến năm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Điều này dẫn đến tranh chấp, ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân. Câu chuyện nghịch lý xảy ra tại xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai là một ví dụ điển hình.

 

Hàng nghìn mét vuông đất trồng hoa mầu của gia đình ông Lã Văn Hậu, tỉnh Lào Cai đã được UBND huyện Mường Khương cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Không có gì đáng nói nếu mảnh đất mà ông đang sử dụng không nằm trong một phần diện tích của một nhà máy khác cũng đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Một diện tích đất tồn tại hai sổ đỏ. Sự việc diễn ra nhiều năm nay, nhưng những vấn đề vướng mắc này vẫn chưa được giải quyết. 

Theo ông Lã Văn Hậu: Hiện đất nhà tôi chồng lấn lên đất nhà máy là 2ha. Đất của tôi là đang canh tác trồng dứa. Bên doanh nghiệp gọi cơ quan chức năng là Sở Tài nguyên và Môi trường, sở xuống thì lại gọi phòng Tài nguyên huyện xuống, hai bên nhùng nhằng với nhau không giải quyết cho chúng tôi.

Đó chỉ một trong bốn trường hợp chồng lấn sổ đỏ trên tổng diện tích đất hơn 20ha của nhà máy đang hoạt động khoáng sản. Theo lãnh đạo UBND huyện Mường Khương việc cấp sổ chồng chéo cho nhiều hộ dân như vậy là do quá trình thực hiện giao đất, thẩm định hồ sơ chưa chặt chẽ.

Một thửa đất khác có diện tích đất hơn 20 ha của Công ty cổ phần Tứ Đỉnh phục vụ dự án Xây dựng nhà máy luyện kim màu được nhận chuyển nhượng từ Công ty cổ phần VIDIFI Lào Cai và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quyết định của UBND tỉnh Lào Cai. Trong đó, kết quả của việc kiểm tra, xác minh số diện tích đất tại đây không có tranh chấp. Tức là đã giải quyết xong việc đền bù, giải phóng mặt bằng cho các hộ dân có diện tích đất nằm trong khu dự án.

Lọt sàng vẫn còn nia. Tuy nhiên, qua nhiều khâu thẩm định, đánh giá từ huyện cho đến tỉnh vẫn tồn tại nghịch lý nhiều sổ đỏ trên một diện tích đất.

Hệ quả của việc chồng chéo cấp sổ đỏ này không khó để mường tượng ra. Người dân không có đất canh tác, đền bù thì chẳng thấy đâu. Doanh nghiệp thì vướng vào việc khiếu kiện kéo dài. Tất cả đều ảnh hưởng tiêu cực tới việc kinh doanh, sản xuất. Vậy trách nhiệm quản lý nhà nước của chính quyền tỉnh Lào Cai như thế nào? Công tác khắc phục hậu quả ra sao? Truyền hình Công an sẽ tiếp tục phản ánh trong các chương trình sau.

 

5.000 trường hợp chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Sở NN&PTNT Hà Nội vừa có báo cáo kết quả rà soát công tác dồn điền đổi thửa và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp trên địa bàn TP. Theo đó, toàn TP Hà Nội đã thực hiện dồn điền đổi thửa được hơn 79.000 ha.

Sau dồn điền đổi thửa, TP đã tập trung đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân. Đến nay, đã cấp được 617.964/622.861 giấy chứng nhận, đạt tỷ lệ 99,21%. Số trường hợp chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp sau dồn điền đổi thửa là 4.897, chiếm 0,79%.

Sở dĩ cơ quan chức năng chưa cấp giấy cho gần 5.000 trường hợp trên là do một số nguyên nhân như: Người đứng tên trên giấy chứng nhận không có mặt tại địa phương; chủ đất đã chết; trong gia đình chưa thỏa thuận được di sản thừa kế, tranh chấp, khiếu kiện; chuyển nhượng không có giấy tờ; hoặc chủ đất không hợp tác kê khai./.

BT
Thăm dò khán giả