Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 21:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:05, Thứ 6, 08/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Liên tiếp các vụ giả danh công an lừa đảo qua điện thoại

(ANTV) - Sáng 7/5, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm Công nghệ cao – Công an TP Hà Nội cho biết, từ đầu tháng 4/2015 đến nay đã liên tiếp nhận được 13 đơn trình báo của bị hại liên quan đến việc giả danh công an lừa đảo qua điện thoại chiếm đoạt tài sản của người dân. 

Tổng số thiệt hại lên đến 3 tỷ đồng. Công an Hà Nội cảnh báo người dân cần nâng cao cảnh giác với thủ đoạn này của bọn tội phạm.

Thủ đoạn của các đối tượng là giả nhân viên của tổng đài VNPT gọi điện đến số cố định của người dân thông báo số điện thoại đứng tên họ nhưng ở một tỉnh khác đang nợ cước điện thoại.

Đối tượng yêu cầu người dân cung cấp thông tin cá nhân gồm: tên tuổi, địa chỉ và chứng minh nhân dân để đối chiếu. Sau đó đối tượng sẽ chuyển máy cho họ nói chuyện với kẻ giả danh cán bộ công an, viện kiểm sát, tòa án… để giải quyết.

Các đối tượng sẽ cung cấp tài khoản ngân hàng đứng tên của họ có liên quan đến đường dây ma túy, rửa tiền, tham nhũng mà cơ quan công an đang điều tra với số tiền rất lớn đồng thời chúng yêu cầu người dân phải rút toàn bộ tiền trong tài khoản ngân hàng của họ rồi gửi vào tài khoản của các đối tượng cho sẵn nhằm phục vụ công tác điều tra.

Nếu xác minh không liên quan, chúng nói sẽ trả lại trong vòng 1-2 ngày. Tuy nhiên, sau khi chuyển tiền, người dân mới biết mình bị lừa.

Công an cho biết, cơ quan điều tra không triệu tập, gọi hỏi qua điện thoại. Khi cơ quan công an mời làm việc sẽ có giấy mời hoặc giấy triệu tập.

BT
Thăm dò khán giả