Thứ bảy, ngày 24/07/2021 - 06:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:47, Thứ 2, 07/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Liên kết chuỗi sản xuất nông nghiệp tạo sức mạnh cạnh tranh

(ANTV) - Trong quá trình tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp trong những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp trong nước đã liên kết được chuỗi sản xuất tạo ra sản phẩm chất lượng quốc tế nhưng vẫn cạnh tranh tốt về giá thành. 

 
Hành trình của nước chanh leo thành phẩm của Việt Nam đến hơn 50 quốc gia trên thế giới sẽ cho thấy liên kết để khép kín chuỗi sản xuất đang trở thành chiến lược cạnh tranh cho ngành nông nghiệp Việt Nam.
 
Cung cấp giống và kỹ thuật trồng chanh leo cho bà con nông dân, sau đó cam kết bao mua khi thu hoạch là chiến lược khép kín quy trình sản xuất nông nghiệp được một doanh nghiệp sản xuất nước ép trong nước áp dụng từ năm 2003.Song từ việc chỉ xuất khẩu nước chanh leo thô mang lại giá trị thấp, đến đầu năm 2015, công ty đã quyết định ký kết chuyển giao công nghệ để sản xuất nước chanh leo thành phẩm ngay tại Tây Ban Nha.
 
Chỉ sau hơn 1 năm hoàn thiện quy trình khép kín từ giống – trồng trọt – chế biến – tiêu thụ, thành phẩm nước ép cô đặc chanh dây Việt Nam đã xuất khẩu được đến hơn 50 quốc gia trên thế giới, trong đó có những thị trường khó tính như Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản.
 
Nước chanh leo thành phẩm của Việt Nam đến hơn 50 quốc gia trên thế giới sẽ cho thấy liên kết để khép kín chuỗi sản xuất đang trở thành chiến lược cạnh tranh cho ngành nông nghiệp Việt Nam.
 
Ông Nguyễn Trung Kiên – Phó Tổng giám đốc phụ trách Kinh doanh Nafoods cho rằng, với riêng bản thân công ty nhận thấy được hiệu quả rõ rệt của việc hoàn thiện chuỗi sản xuất khép kín, mặc dù chỉ mới hơn 1 năm. Tận dụng được yếu tố R&D ở nước ngoài, sản phẩm chanh leo trong nước đã đạt được những tiêu chuẩn chủa sản phẩm quốc tế. Đặc biệt, người nông dân tham gia vào chuỗi sản xuất lại càng an tâm sản xuất trên mảnh đất của chính mình.
 
Thời kỳ hội nhập thế hệ mới đã đưa cho các doanh nghiệp Việt Nam nhiều giải pháp hơn để nâng cao giá trị cho nông sản Việt Nam. Dòng chuyển giao công nghệ giữa Việt Nam và các nước trở nên dễ dàng hơn giúp nông sản trong nước có thể được chế biến thành thành phẩm ở các nước khác, giải quyết được bài toán chi phí chuyển giao công nghệ. Sử dụng chính tiêu chuẩn sản xuất của các nước phát triển đã đồng thời hạn chế được khó khăn chênh lệch về tiêu chuẩn chất lượng hàng hoá giữa Việt Nam và các nước.
 
Thời kỳ hội nhập thế hệ mới đã đưa cho các doanh nghiệp Việt Nam nhiều giải pháp hơn để nâng cao giá trị cho nông sản Việt Nam
 
Theo chị Phan Anh – chuyên gia ẩm thực cho hay, trước tiên với tư cách người tiêu dùng mình luôn mong muốn sử dụng những sản phẩm Việt Nam chất lượng tốt nhất để ủng hộ sự phát triển của nước mình. Thấy được sản phẩm trong nước với chất lượng cao, chuẩn quốc tế mà giá cả cũng khá tốt như vậy thì càng làm cho mình tin dùng hàng Việt Nam hơn.
 
Theo  ông Huỳnh Lưu Đức Toàn – giảng viên khoa kinh tế Đại học Ngân hàng cho hay, sử dụng công nghệ chế biến ở nước ngoài là một giải pháp rất hữu hiệu đối với ngành nông nghiệp Việt Nam. Nếu các doanh nghiệp cân đối được chi phí trong chuỗi sản xuất để có lợi nhuận thì hiển nhiên tiềm năng phát triển của nông nghiệp Việt Nam trong thời kỳ hội nhập rất khả quan.
 
Với thế mạnh về nguồn nguyên liệu tại chỗ, các doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp cần mau chóng nắm bắt cơ hội để tạo chuỗi sản xuất khép kín bởi Việt Nam vẫn đang xuất khẩu một lượng lớn nông sản nguyên liệu, hiệu quả kinh tế thấp.
 
Trong việc tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp khép kín thời kỳ hội nhập mới này, các doanh nghiệp phải tiếp cận để thay đổi tư duy sản xuất manh mún, nhỏ lẻ của người nông dân, nhân rộng quy mô sản xuất nông nghiệp hiệu quả cao và bền vững.
Thăm dò khán giả