Thứ năm, ngày 11/08/2022 - 07:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:17, Thứ 2, 17/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lật tẩy nhóm đối tượng lừa bán “lan đột biến” ở nhiều tỉnh, thành

(ANTV) - Một nhóm đối tượng đã cấu kết với nhau đi đến nhiều tỉnh, thành thuê nhà, chi hàng trăm triệu đồng để dựng những giàn lan giả là giàn lan đột biến để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều bị hại tại các tỉnh thành trên cả nước với số tiến lên đến 3,5 tỷ đồng. Đây là chuyên án Công an huyện Thanh Liêm (Hà Nam) vừa phá thành công.

Cụ thể, ngày 4/5/2021, cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Liêm (Hà Nam) nhận được đơn trình báo của 2 bị hại trú tại TP. Hà Nội và tỉnh Bắc Ninh về việc bị một số đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng bằng việc bán “lan đột biến” giả tại vườn lan “Anh em” có địa chỉ tại xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm. 

Xác định vụ việc trên có dấu hiệu tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn phạm tội tinh vi, tài sản bị chiếm đoạt có giá trị lớn, lực lượng công an đã nhanh chóng đấu tranh, làm rõ các đối tượng trong vụ án trên gồm: Bùi Văn Trọng (sinh năm 1998), Bùi Văn Cường (sinh năm 1998) cùng trú tại xã Đoàn Kết; Trần Quang Huy (sinh năm 2001), Vũ Văn Hùng (sinh năm 2001) trú tại xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy đã lừa bán 3 giò lan Hồng Minh Châu và Hồng Yên Thủy không đúng chủng loại cho các bị hại.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận, để có tiền tiêu xài đã nảy sinh ý định làm 1 giàn lan gồm các loại lan bình thường, không phải “lan đột biến” tại thôn Đoan Vĩ 2, xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm (Hà Nam) rồi đăng các bài viết, quảng cáo bán lan đột biến trên mạng xã hội Facebook, khi có khách mua lan sẽ dẫn đến vườn lan và bán lan tại vườn.

Để tạo lòng tin cho khách hàng, 1 đối tượng sẽ đóng giả là chủ vườn lan Tuân Trần, quay video chụp ảnh trước, khi khách đến thì sẽ gọi điện và xác nhận đó là “lan đột biến” thật do vườn lan Tuân Trần bán ra.

Đồng thời để tránh sự phát hiện của cơ quan công an, chúng liên tục thay đổi địa điểm thuê làm vườn lan. Bằng thủ đoạn trên, chúng đã tiến hành trót lọt 11 vụ, chiếm đoạt 3,5 tỷ đồng của các bị hại trên địa bàn cả nước.

Trước nhu cầu của người chơi lan và giá trị kinh tế mà “lan đột biến” mang lại khiến không ít đối tượng đã lợi dụng để thực hiện các chiêu trò lừa đảo. Vụ việc là “hồi chuông cảnh tỉnh” cho những người chơi “lan đột biến”. Trước khi giao dịch người mua nên tìm hiểu thật kỹ về đối tượng sắp giao dịch, các kiến thức về “lan đột biến” và hơn thế nữa là phải có những hợp đồng pháp lý ràng buộc rõ ràng để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Thăm dò khán giả