Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 08:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:31, Thứ 7, 23/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lập qũi bình ổn giá điện - Cần thiết hay không?

(ANTV) -Theo Bộ Công thương thì quĩ bình ổn giá điện được xây dựng nhằm giảm những tác động bất lợi của các yếu tố thị trường tới giá điện. Tuy nhiên thì đến thời điểm hiện tại, sự cần thiết của việc thành lập quĩ bình ổn này vẫn đang gây ra nhiều tranh cãi. 

Vừa qua, Bộ Công thương đã công bố dự thảo thông tư về điều chỉnh giá bán điện theo thông số đầu vào cơ bản. Đáng chú ý trong bản dự thảo này, đó là sự xuất hiện của quĩ bình ổn giá điện.

Theo Bộ Công thương thì quĩ bình ổn này được xây dựng nhằm giảm những tác động bất lợi của các yếu tố thị trường tới giá điện. Tuy nhiên thì đến thời điểm hiện tại, sự cần thiết của việc thành lập quĩ bình ổn này vẫn đang gây ra nhiều tranh cãi. 

Rút kinh nghiệm từ những năm trước, kể từ đầu tháng 4, khi mà Hà Nội bắt đầu đón những đợt nóng đầu tiên, các hộ dân  này đã và đang tiết kiệm hơn mỗi khi sử dụng các thiết bị điện.  Theo lý giải của họ, đây là cách tốt nhất để phòng tránh tình trạng giá điện tăng bất thường mỗi dịp nắng nóng.

Bà Ngô Thị Ngọc, Cầu Giấy, Hà Nội bức xúc nói, không biết là sở Điện họ điều chỉnh như thế nào nhưng mà cô cứ thấy là cái giá điện của nhà cô hàng ngày mình dùng thì vẫn là như thế nhưng mà càng ngày cái tiền nó lại càng tăng lên nên mình phải chủ động tiết kiệm thôi.

Có thể hiểu được những băn khoăn của người dân khi mà việc giá điện đã nhiều lần tăng đột biến vào mùa nắng nóng. Việc thành lập quĩ bình ổn giá điện với nguồn thu được trích từ giá bán điện và tính vào chi phí sản xuất điện vì thế được Bộ Công thương nhìn nhận là phù hợp nhằm tránh những đợt tăng giá gây sốc của ngành điện, nhất là khi giá  điện có ảnh hưởng trực tiếp tới không chỉ sinh hoạt của người dân mà còn tới cả các ngành sản xuất khác.

 TS Ngô Trí Long, Nguyên Phó viện trưởng Viện nghiên cứu thị trường giá cả, Bộ Tài Chính cho hay, trong bối cảnh hiện nay là điện sản xuất thì có hạn, thu nhập của người dân cũng có hạn mà cái sử dụng điện thì lại tăng, đặc biệt là trong cái mùa nắng nóng với mức giá điện tăng rất là cao thì ảnh hưởng tới cái thu nhập, cái đời sống của họ cho nên việc xây dựng cái quĩ bình ổn giá điện là cần thiết là vì trong hoạt động kinh doanh thì cái lập quĩ dự phòng về giá là điều vẫn phải thực hiện.

Ở chiều ngược lại, nhiều ý kiến lại tỏ ra băn khoăn về sự cần thiết phải thành lập quĩ bình ổn điện khi mà quĩ bình ổn giá xăng dầu với mục tiêu tương tự đã và đang cho thấy sự thiếu hiệu quả. Bên cạnh đó, việc trích lập quĩ bình  ổn từ nguồn giá bán điện cũng bị xem là không tạo ra sự khác biệt về bản chất, khi mà phần tiền này về cơ bản vẫn được lấy từ túi của người dân.

Trao đổi ANTV, TS Nguyễn Minh Phong, Chuyên gia kinh tế cho rằng, nếu mà đảm bảo chỉ bằng quỹ bình ổn như quĩ bình ổn giá xăng dầu là hoàn toàn không phù hợp mà cái cơ chế để đảm bảo bình ổn tốt nhất chúng tôi cho rằng chính là cạnh tranh tự do, đẩy nhanh cái lộ trình thị trường hóa ngành điện, cho phép các cái thành phần khác nhau vào tham gia bán buôn bán lẻ và thực hiện cái hoạt động cạnh tranh tự do dưới sự giám sát của nhà nước có như vậy mới tạo ra được một cái sự bình ổn theo nghĩa là dựa trên cạnh tranh chứ không phải là bình ổn dựa trên cái nguồn tiền của chính người dân đóng vào lúc này và thu lại lúc khác.

Trong một cuộc họp được tổ chức vào đầu năm 2016, đại diện Bộ Công thương từng thừa nhận có thể xem xét hủy bỏ quĩ bình ổn giá xăng dầu. Giới quan sát cũng cho rằng các quĩ bình ổn chỉ là công cụ được sử dụng trong bối cảnh thị trường chưa có sự cạnh tranh cao. Với việc Việt Nam đang hướng tới thị trường bán điện cạnh tranh thì việc hình thành quĩ bình ổn giá điện sẽ cần phải được cân nhắc rất kỹ lưỡng.

 

BT
Thăm dò khán giả