Chủ nhật, ngày 01/08/2021 - 06:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:30, Thứ 7, 19/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lập lại trật tự sản xuất phân bón trên địa bàn TP.HCM

(ANTV) - Những khó khăn, bất cập trong quản lý sản xuất phân bón tại TP HCM, trong đó, có việc doanh nghiệp sản xuất phân bón khi chưa đươc giấy phép, xây dựng nhà xưởng trái phép trên đất nông nghiệp, lấn chiếm kênh rạch và gây ô nhiễm môi trường. Trước thực tế này, BCĐ 389 quốc gia đã yêu cầu UBND Tp HCM khẩn trương vào cuộc để lập lại trật tự quản lý phân bón trên địa bàn.

Trong 24 quận huyện trên địa bàn TPHCM, thì Bình Chánh là huyện có số cơ sở sản xuất phân bón nhiều nhất, 44 cơ sở. Điều này cũng đồng nghĩa với việc tại đây xảy ra nhiều vi phạm nhất. Tại buổi họp báo cáo tình hình sản xuất phân bón với lãnh đạo UBND TP HCM vừa diễn ra ngày 16/11, lãnh đạo huyện Bình Chánh trình bày nhiều khó khăn, trong đó nếu huyện này chưa nhận được sự phối hợp của các đơn vị chuyên môn.

Ông Nguyễn Văn Hồng, phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh cho biết: "Huyện cũng đã chỉ đạo kiểm tra rà soát, nhưng cái phối hợp còn chưa được chặt chẽ với cái đơn vị khác của thành phố."

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết: "Tôi nói huyện Bình Chánh, một bãi xà bần đổ ra các anh còn biết, sao nói một nhà máy sản xuất lớn, dựng ngay ở địa bàn mà các anh không hay họ làm gì, có ô nhiễm không, tôi nói luôn là các anh thiếu trách nhiệm"

Việc quản lý phân bón còn gặp nhiều khó khăn bất cập

Với một địa phương có diện tích lớn như TP HCM, việc lập quy hoạch để tập trung cơ sở sản xuất phân bón về các khu công nghiệp đã được TP xây dựng hơn 10 năm trước. Nhưng thực tế, việc quản lý ngành sản xuất có điều kiện này lại đang đi ‘’lệch’’ xa so với quy hoạch. Bởi thế không khó khi bắt gặp ở các quận huyện của TP HCM có những cơ sở sản xuất phân bón nằm ngay giữa khu dân cư, cơ sở xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp và lấn chiếm kênh rạch.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết: "Tôi yêu cầu các anh huyện Bình Chánh, các lực lượng chuyên môn phải nhìn thẳng vào sự thật, thay đổi tư duy đi. Nếu các anh không làm được UB thành phố sẽ kiểm điểm, điều chuyển công tác. Còn cái quy hoạch tập trung cơ sở sản xuất phân bón nếu không phù hợp thì dẹp luôn đi, làm lại cho phù hợp thực tế."

Chọn TP HCM là địa phương điểm để triển khai công tác chống phân bón giả, phân bón kém chất lượng. Với nhiều bất cập đang xảy ra, đại diện Ban Chỉ đạo 389 quốc gia yêu cầu TP HCM phải thể hiện sự quyết tâm hơn nữa, nhìn thẳng vào sự thật, kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm của doanh nghiệp và cả của lực lượng thực thi công vụ.

Ông Đàm Thanh Thế, Chánh văn phòng, Ban chỉ đạo 389 quốc gia cho biết: "Các đồng chí phải mạnh dạn hơn nữa, trách nhiệm hơn nữa. Sắp tới đây VP 389 sẽ tham gia cho Chính phủ có những sự nhận diện toàn diện về ngành sản xuất phân bón hiện nay. Tập trung làm trọng điểm ở thành phố HCM rồi nhân rộng ra toàn quốc, để đưa quản lý phân bón vào trật tự".

Phân bón là sản phẩm quan trọng cho sản xuất, phát triển kinh tế nông nghiệp. Lập lại thị trường phân bón, đang là vấn đề bức thiết được dư luận quan tâm. TP HCM đặt quyết tâm trong thời gian tới sẽ triệt xóa những cơ sở vi phạm như sản xuất phân bón không có giấy phép; sản xuất sai quy định; tổng rà soát các địa điểm buôn bán phân bón trên toàn địa bàn thành phố.

 

BT
Thăm dò khán giả