Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 02:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:01, Thứ 2, 11/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lao động thời vụ mùa vải chín

(ANTV) - Đến huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang ngay từ những ngày này ai cũng có thể cảm nhận được không khí nhộn nhịp, tất bật của người dân ở đây trong vụ thu hoạch vải thiều. Mặc dù chỉ kéo dài trong thời gian ngắn, thế nhưng mùa vải thiều đã tạo việc làm, thu nhập cho hàng nghìn lao động thời vụ. 

Ngày thường, anh Trần Văn Cảnh trú xã Phượng Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang là một tài xế lái xe ben kiêm thêm bán hàng quán phụ gia đình. Đến mùa vải thiều, anh cùng chục anh em khác lập đội đi đóng vải cho các chủ hàng. Hôm nay, anh Cảnh phụ trách công việc cân vải. Công việc tưởng chừng đơn giản nhưng lại yêu cầu tính chính xác.

Mỗi đội đóng vải thường có từ 10 - 13 người. Hầu hết đều là lao động phổ thông, tranh thủ mùa vải để kiếm thêm thu nhập. Tùy sức khỏe, mỗi người sẽ được phân công vào các khâu phù hợp như: cắt đá, cân vải, lồng túi thùng xốp, xếp vải, cắt tỉa, bốc vác để đóng gói, bảo quản vải trong quá trình di chuyển.

Để phục vụ cho mùa vải thiều, còn rất nhiều việc cần lao động thời vụ như: hái vải, sơ chế, vận chuyển. Song công việc đóng gói, bốc vác vải thiều vẫn thu hút số lượng người tham gia đông nhất với tiền công từ 200.000 đồng đến gần 700.000 đồng/ngày tùy thuộc vào tay nghề và khối lượng hàng thực hiện. 

Chỉ hơn chục ngày nữa thì vải thiều Bắc Giang sẽ vào chính vụ và lúc đó thì không chỉ có lao động địa phương mà lao động ở nhiều tỉnh lân cận cũng sẽ tập trung về đây để tham gia vào các khâu thu hoạch và vận chuyển vải thiều. 

BT
Thăm dò khán giả