Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 02:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:44, Thứ 2, 30/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lao công làng chài không nghỉ Tết để phục vụ đoàn tàu xa bờ

(ANTV) - Tại các cửa biển của tỉnh Quảng Ngãi, trong khi hàng ngàn tàu cá của ngư dân neo đậu nghỉ ngơi thì cũng có những người dân lao động lại bắt tay vào làm việc xuyên Tết để chuẩn bị cho phiên biển mới phục vụ đoàn tàu. 

Mùa xuân ấm ở đất phương nam, những người lao công này vẫn miệt mài với hàng chục ngàn cây đá lạnh và vui vẻ cho rằng, làm việc sớm cho tàu xuất bến để đưa chính con em họ vươn khơi, mưu sinh thắng lợi.

Trên tàu cá hành nghề lưới chuồn, thay vì ở nhà đoàn tụ đón xuân, những lao công địa phương đã tất bật lao động ngay từ sáng mùng 1 tết. Chủ tàu cá về nhà nghỉ tết, những người lao công khuân vác được giao khoán khiêng 400 cây đá để lấp đủ 3 hầm tàu. Sáng mùng 4 tết, tàu cá sẽ nhổ neo.

Anh Bùi Thảo là lao công địa phương, trong suốt năm luôn có mặt dưới hầm tàu. Nhưng ngày tết anh vẫn không nghỉ ngơi. Mùng 2 tết anh đã đi làm vì đi làm dịp tết tiền công sẽ đc tăng gấp đôi.

Từ xa nhìn vào làng chài đang trong khung cảnh yên bình ngày xuân. Nhưng đến các bến cá sẽ bắt gặp không khí lao động không hề ngơi nghỉ.

Theo ước tính, 3000 tàu cá neo đậu tại Cảng Sa Kỳ vào ngày đầu năm sẽ mua khoảng 25 ngàn cây đá lạnh. Chính vì vậy, các tàu cá phải lấy đá sớm nên người những lao công gần như không nghỉ tết.

Ngày xuân, dù lao động vất vả, nhưng các lao công vẫn vui vẻ để cầu phúc cho tàu cá mở biển đánh bắt thuận lợi.

Nghỉ ăn tết để phục vụ hậu cần cho đoàn tàu, món quà họ được nhận là những lon bia được vùi trong đống đá. Hơi lạnh từ hầm đá, hơi lạnh từ lon bia, nhưng với họ thì không khí xuân vẫn ấm nồng, bởi mỗi người xác định đó là cái nghiệp.

Nhờ các lao công xuyên tết, những con tàu sẽ ra khơi sớm, đồng loạt xuất bến, bước vào một mùa đánh bắt thắng lợi. 

 

BT
Thăm dò khán giả