Thứ hai, ngày 26/07/2021 - 19:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:06, Thứ 5, 03/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lào Cai: Hậu băng tuyết, thảo quả chết hàng loạt

(ANTV) -Sau hơn một tháng mưa tuyết kéo dài tại các tỉnh miền núi phía bắc , hậu quả hàng nghìn héc-ta thảo quả chết cháy, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của hàng nghìn người dân vùng cao Lào Cai.

 
Gia đình anh Hoàng Kin Siểu dân tộc Dao, tại xã Dền Sáng, huyện Bát Xát (Lào Cai),  là một trong những hộ gia đình chịu ảnh hưởng lớn từ đợt mưa tuyết kỷ lục. Trên 3 héc ta Thảo quả được chăm bón kỹ càng, là nguồn thu nhập chính của gia đình, nay đã chết cháy, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của mọi người trong gia đình.
 
Anh Hoàng kin Siểu - Xã Dền Sáng, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai cho biết do mưa tuyết thảo quả hỏng hết  rồi, gia đình tôi dựa vào thảo quả tiền không có mua giống, phân bón và thức ăn. Giờ gia đình không biết làm sao, mong nhà nước có nguồn vốn giúp đỡ mình khôi phục lại, trồng lại.
 
Cùng chung cảnh ngộ với gia đình Siểu, hộ gia đình chị Tẩn Tả Mẩy nhờ cây Thảo quả để thoát nghèo, nay cũng điêu đứng theo cây Thảo quả.
 
Thảo quả chết hàng loạt gây thiệt hại cuộc sống người dân
Hậu quả của đợt mưa tuyết kéo dài lỷ lục khiến hàng nghìn hộ dân ở vùng cao Lào Cai đang hết sức lo lắng cho cây Thảo quả, vì đây là nguồn thu nhập chính của họ. Theo thống kê, cả huyện Bát Xát có 3.000 ha thảo quả thì có đến 2.200 ha bị chết héo không còn khả năng phục hồi, nếu phục hồi được cũng phải mất từ 3 đến 5 năm nữa.Tổng thiệt hại khoảng 200 tỷ đồng.
 
Theo ông Hoàng Trung Liềm – Chủ tịch UBND xã Dền Sáng, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai cho rằng, theo kinh nghiệm ở địa phương để chăm sóc và hiểu về thảo quả phải mất 3 năm mới có quả nên kinh tế ở xã ảnh hưởng do thảo quả mất mùa. Hiện chúng tôi vận động nhân dân thu dọn cây đổ xuống không trúng gốc để cây mọc sớm để có thu nhập sớm hơn.
 
Theo thống kê trên địa bàn toàn tỉnh, sau đợt mưa tuyết kỷ lục này, có khoảng trên 8 nghìn héc ta cây Thảo quả bị chết cháy, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân nơi đây. Để chuyển dịch cơ cấu cây trồng trên địa bàn vùng cao, tạo nguồn thu nhập ổn định cho bà con, tránh phụ thuộc vào tự nhiên vẫn là bài toán khó giải.
Thăm dò khán giả