Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 00:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 11:51, Chủ Nhật, 28/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làng trồng phật thủ tất bật vụ Tết

(ANTV) - Phật thủ là một trong những loại hoa quả không thể thiếu trong mâm ngũ quả ngày Tết của nhiều gia đình. Vào những ngày này, tại làng trồng phật thủ thuộc xã Đắc Sở, huyện Hoài Đức (Hà Nội), người dân đang tất bật những khâu chăm sóc cuối cùng để cho ra mắt thị trường những trái phật thủ đẹp nhất đến tay người tiêu dùng

 

 
Là người nông dân gắn bó với cây phật thủ nhiều năm nay, anh Nguyễn Bá Vũ hiểu rất rõ đặc thù phát triển của loại cây đặc biệt này. Vì vậy mà thời điểm này, nhiều vườn quả đã bắt đầu chín vàng thì gần 1ha phật thủ trong vườn nhà anh vẫn xanh.
 
Phật thủ là cây "khó tính" nên kỹ thuật trồng tương đối khó đòi hỏi người trồng và chăm sóc phải mất nhiều thời gian…từ khâu chọn đất, tưới nước, bón phân, cắt tỉa tạo tán và diệt trừ sâu bệnh.
 
Để nâng cao giá trị của quả phật thủ thì mấy năm gần đây, anh Vũ và một số hộ trong xã đã áp dụng khoa học kỹ thuật để cho hoa nở đúng thời điểm.
 
Anh Nguyễn Bá Vũ, xã Đắc Sở, huyện Hoài Đức, Hà Nội cho biết: "Quả phật thủ này sẽ cho trái quanh năm, hoa chính của nó là tháng 2 nhưng để có quả vàng đẹp đúng dịp tết cho bà con chơi thì ngườiv làm vườn phải can thiệp bằng cách tiện cây, ép cây để tết có nhiều trái."
 
Dịp giáp tết là thời điểm người nông dân trồng phật thủ tại Đắc Sở lại tất bật với việc chăm sóc những vườn phật thủ để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán đang tới gần.
 
Quả phật thủ có hình dáng đặc biệt, không quả nào giống quả nào và có giá trị kinh tế cao vì thế mà nhiều hộ nông dân hàng năm thu tiền tỷ cũng không phải là xa lạ gì.
 
Anh Nguyễn Tiến Nghi, xã Đắc Sở, huyện Hoài Đức, Hà Nội chia sẻ :"Từ khi chúng tôi làm thì mỗi năm thu được 1 tỷ trên 1ha, trừ vốn đi rồi thì thu được khoảng 500 triệu."
 
Hiện xã Đắc Sở có hơn 80% hộ trồng phật thủ với diện tích khoảng 250ha. Bình quân mỗi ha trồng khoảng 300 cây, thu từ 8.000 - 10.000 quả. Giá bán phật thủ phụ thuộc vào mẫu mã của sản phẩm. Trái phật thủ đẹp là trái có nhiều ngón tay, số lượng ngón của vòng ngoài là số đẹp sẽ có giá trị hơn. Những quả đẹp bao giờ cũng được khách đến tận vườn đặt hàng trước.
 
Ông Tạ Văn Phúc, Chủ tịch Hội sản xuất và kinh doanh phật thủ xã Đắc Sở, huyện Hoài Đức, Hà Nội cho biết: "Năm nay thì hội cũng đã tham gia một số hội chợ và mở trang web riêng của phật thủ để quảng bá, đặc biệt năm nay phật thủ của bà con không chỉ xuất đi các tỉnh lân cận mà còn xuất sang được cả thị trường Singapore."
 
Theo quan niệm tâm linh, quả phật thủ tượng trưng cho sự may mắn, gia đình hạnh phúc, con cháu đầy nhà, trường thọ bền lâu. Những trái Phật thủ là món quà xuân đầy ý nghĩa của những người nông dân cần cù, chịu khó đem đến cho người tiêu dùng nhân dịp tết đến xuân về.
BT
Thăm dò khán giả