Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 00:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:08, Thứ 5, 15/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lạng Sơn tăng cường ngăn chặn thực phẩm lậu

(ANTV) - Thời điểm hiện nay khi mà nhu cầu tiêu dùng một số loại thực phẩm trong dịp rằm tháng 7 và tết trung thu đang có chiều hướng gia tăng. Các ngành chức năng của tỉnh Lạng Sơn từ biên giới tới nội địa đang phải tăng cường công tác kiểm soát ngăn chặn, đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi thẩm lậu thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ qua biên giới vào nội địa.

Chiếc xe tải được chất đầy các loại thực phẩm đóng gói do Trung Quốc sản xuất như: Rượu, Mì tôm, dầu hào, thịt gà đóng túi, xì dầu, xúc xích, bánh kẹo và sữa hộp…vừa bị Đội Quản lý thị trường số 7 phối hợp với Trạm kiểm soát liên hợp Dốc Quýt tổ chức bắt giữ khi đang nhập lậu hàng hóa tại khu vực thôn Khơ Đa, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng để đưa về các tỉnh phía sau tiêu thụ. Trước đó vào ngày 7/8 vừa qua, lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn cũng đã phát hiện 1 xe khách loại 7 chỗ đã được tháo hết ghế ngồi, vận chuyển gần 100 thùng thực phẩm các loại bao gồm 4 loại hàng hóa là nước ngọt có ga, đậu phụ thối, đậu đỗ đen, củ cải muối tất cả cũng đều do Trung Quốc sản xuất được nhập lậu đưa vào nội địa. Chủ hàng Nguyễn Thị Hoài Phương khai nhận, hàng mua gom tại khu cửa khẩu Cốc Nam, đến đây bị các lực lượng chức năng phát hiện giữ lại vì hành vi buôn lậu thực phẩm không đảm bảo VSATTP.

Với lợi nhuận cao từ thực phẩm nhập lậu, nên nhiều mặt hàng thực phẩm không nguồn gốc xuất xứ như nầm lợn, gia cầm, các loại đồ uống, thực phẩm đóng gói không qua kiểm định, không giấy tờ nhập khẩu hợp pháp... luôn được các chủ đầu nậu tìm mọi thủ đoạn, mọi phương thức để hòng qua mặt các cơ quan chức năng thẩm thấu vào sâu trong nội địa. Đặc biệt do biết các mặt hàng này là hàng cấm và có chế tài xử phạt nặng nên trên tuyến biên giới nhiều đối tượng buôn lậu vận chuyển hàng thực phẩm bẩn rất manh động, sẵn sàng chống trả, đeo bám để cướp lại hàng hoặc lợi dụng đêm tối vứt bỏ hàng để trốn tránh việc bị xử lý vi phạm, gây khó khăn cho lực lượng chức năng. 
 
Đại úy Nguyễn Đình Thắng, Đội trưởng Đội giám sát, Trạm KSBP Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, Lạng Sơn cho hay, qua quá trình chống buôn lậu trên tuyến biên giới nhiều khi các đối tượng rất manh động, chúng tôi phải phối hợp với Hải quan kiên quyết xử lý tình huống đảm bảo an toàn người và phương tiện.
 
Ông Trần Bằng Toàn, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn nhận định, qua công tác theo dõi, nắm tình hình đến thời điểm này các đối tượng lợi dụng tuồn hàng lậu phục vụ cho dịp rằm tháng 7 và tết trung thu, qua đó chúng tôi tiếp tục tăng cường kiểm soát phối hợp ngăn chặn triệt để các đối tượng buôn lậu.
 
Mặc dù vô cùng phức tạp nhưng con số trên 900 vụ liên quan đến VSATTP, phạt vi phạm hành chính trên 2 tỷ đồng, trị giá hàng hóa tịch thu tiêu hủy ước tính trên 4 tỷ đồng. Trong đó riêng nầm lợn nhập lậu từ Trung Quốc thẩm thấu qua biên giới vào nội địa bị phát hiện bắt giữ ước khoảng gần 40 tấn cùng 65.000 đơn vị sản phẩm hàng hóa thực phẩm khác tính từ đầu năm 2019 đến nay đã cho thấy sự nỗ lực và quyết liệt của các lực lượng chức năng trong đấu tranh ngăn chặn thực phẩm bẩn vào địa bàn. Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền kết hợp với việc xử lý nghiêm và quyết liệt các trường hợp vi phạm sẽ góp phần răn đe và nâng cao ý thức, trách nhiệm của người kinh doanh thực phẩm trong việc tuân thủ tốt các quy định của pháp luật, góp phần đảm bảo sức khỏe cộng đồng.
BT
Thăm dò khán giả